CHUYỆN VỀ MỘT NS-ER LÀ NGHỆ NHÂN TRÀ VÔ ĐỊCH THẾ GIỚI Ở TUỔI 22

08:00 31/01/2019

Sớm trở thành ông chủ quán trà và xuất sắc giành 2 giải Nhất trong cuộc thi Tea Masters Cup Việt Nam, giải Vô địch cuộc thi Tea Masters Cup thế giới, Nguyễn Hoài Linh luôn mang trong mình giấc mơ khôi phục và tôn vinh những lá trà của quê hương xứ sở, phát triển văn hóa truyền thống trà cổ Việt Nam.

Hoài Linh là học sinh THPT Nguyễn Siêu (khóa 2011-2014). Mặc dù không thể hiện là một học sinh xuất sắc trong học tập, chỉ là một cậu học trò bình thường như bao học trò khác, nhưng Linh luôn suy tư về con đường riêng của mình và tràn đầy nỗ lực để thành công. Trong nhiều năm, chàng trai trẻ với khao khát tự lập tích lũy dần các kiến thức về kinh doanh, và ngay sau khi tốt nghiệp THPT, đang học năm thứ nhất đại học, ở tuổi 19, Linh bắt đầu khởi nghiệp mở một quán trà cổ truyền thống mang tên Linh Trà quán.

Linh có một niềm đam mê rất lớn với trà bắt nguồn từ một trải nghiệm với thiền trà trong tĩnh lặng. Dần dà, từ sở thích uống trà và ngửi hương thơm của các loại trà, Linh bắt đầu tìm hiểu sâu hơn về văn hóa thưởng thức trà cũng như công dụng, nguồn gốc, cách pha trà, về trà cổ Việt.

“Trà cũng như người bạn tâm giao của con người khi có tâm sự. Mình muốn giữa Hà Nội có một nơi để khi những người mệt mỏi có thể tìm tới ngồi nhâm nhi, thưởng thức ấm trà ngon để có thể thư giãn đầu óc cũng như suy ngẫm về cuộc sống, con người. Không gì hợp lí bằng việc uống một tách trà và để tâm hồn lắng lại.” - Linh tâm sự.

Thường trà cổ chỉ dành cho những người lớn tuổi, trong khi giới trẻ hiện nay hầu như không mặn mà với loại trà này. Do vậy, để Linh Trà Quán có thể phục vụ được tất cả các đối tượng, bên cạnh những ấm trà cổ truyền thống, Linh đưa ra ý tưởng thêm vào menu các loại trà sữa nhưng được pha chế với nguyên liệu hoàn toàn thuần Việt để phù hợp hơn với nhu cầu của các bạn trẻ.

Và Linh đưa ra nguyên tắc "bất di bất dịch" là dù bán trà gì thì Linh vẫn chỉ sử dụng nguyên liệu được làm ra từ những lá trà của đất nước mình. Với ý tưởng đó, Linh Trà Cổ của Linh đã vượt qua khó khăn, việc kinh doanh cũng trở nên thuận lợi.

“Linh làm được!” - đấy là câu mà Nguyễn Hoài Linh khẳng định chắc nịch khi được hỏi về việc khôi phục trà cổ truyền thống – cũng là tìm về miền tĩnh lặng, về với cái thiện trong tâm.

Đam mê và ý chí kiên trì đã giúp Linh nuôi dưỡng và có niềm tin vào việc trà cổ truyền thống trong tương lai sẽ được phổ biến sâu rộng trước sự đón nhận của mọi người. Đối với Linh, như thế là "đủ" lợi nhuận cho việc kinh doanh.

Kể về cậu học trò cũ, cô giáo chủ nhiệm lớp 12 của Linh nhận xét: “Bạn ấy rất xứng đáng để là người được nhớ tới khi nói về ý chí, nghị lực và sáng tạo.”

Cảm phục quyết tâm và chúc mừng những thành công của cựu học sinh Hoài Linh! Giữa mùa xuân đang tới, chúc cho những dự định lan tỏa nét văn hóa truyền thống của trà cổ đến tất cả mọi người, đặc biệt là với các bạn trẻ của Linh sẽ thành hiện thực.

*

Tại cuộc thi Tea Master Cup Việt Nam 2017, trà cổ thụ Tà Xùa chính là sản phẩm mà Linh dùng để pha trong phần trình bày của mình. Phần thi của Linh đã được hội đồng ban giám khảo Việt Nam cũng như quốc tế vô cùng khen ngợi. Ban giám khảo quốc tế đặc biệt ngạc nhiên với loại trà mà Linh mang đến, thậm chí họ còn bày tỏ sự vui mừng khi biết Việt Nam có những loại trà ngon như thế. Cùng với phẩm trà tốt, với đam mê và kĩ thuật pha trà điêu luyện, Linh là người đầu tiên từ trước tới nay đoạt được liền hai giải Nhất trong cuộc thi thường niên, uy tín về trà này.

Với hai giải Nhất quốc gia đầy thuyết phục, Hoài Linh trở thành nghệ nhân trà đại diện cho Việt Nam tham gia Tea Master Cup quốc tế đăng cai tại thành phố Huế cuối tháng 11/2018. Và tuyệt vời hơn nữa, trong cuộc thi mang tầm thế giới này, Hoài Linh đã đoạt giải Vô địch phần thi Trà và đồ ăn kèm.