Tâm sự của một người mẹ có con học chương trình IGCSE đầu tiên

13:40 03/12/2018

Chị Quỳnh Trang – mẹ của học sinh có kết quả thi IGCSE xuất sắc Hoàng Thu Trà – chia sẻ: “Tôi rất vui vì các con đã chinh phục được cuộc thi tầm cỡ quốc tế với kết cấu bài thi rất khó, phải qua hai bài thi dài thì các con mới được nhận chứng chỉ tốt nghiệp môn này. Đây có thể gọi là bằng tốt nghiệp môn học vì nó có giá trị vĩnh viễn như bằng tốt nghiệp THPT của môn học đó vậy. Tốp học sinh đầu tiên đi thi và được kết quả như thế này thực sự là một thành công lớn của trường.

Tôi rất cảm ơn cô Thúy bởi vì khi các con của chúng tôi học lớp 8 thì ở Việt Nam, hầu như các trường có học chương trình Cambridge là dưới một tổ chức khác và họ chỉ dạy về ngôn ngữ, Toán hay Khoa học chung chung chứ không chính thức là có bằng tốt nghiệp của môn học được. Ngay từ khi đó, cô Thúy đã có quyết tâm đưa Trường Nguyễn Siêu thành một trường Cambridge thực thụ và độc lập ngang với các trường quốc tế.

Với bản thân tôi, ngay từ khi con còn bé, tôi đã rất băn khoăn về việc học của con. Các con đi học Tiếng Anh ở các trung tâm, ở trường cũng được học với thầy cô nước ngoài, vậy thì con mình sẽ ở đâu so với mặt bằng học sinh quốc tế? Khi con tôi tốt nghiệp tiểu học, tôi đã cho con thi thử cuộc thi quốc tế dành cho HS tiểu học PSLE mà Singapore tổ chức cho thí sinh tự do ở Việt Nam thi, khi đó con tôi không đạt điểm A nào cả mặc dù đi học ở đâu các thầy cô cũng rất khen. Lúc đó tôi hiểu rằng nếu không được học một cách nền tảng, bài bản ở trong trường thì không bao giờ con có thể đạt được trình độ như các bạn học sinh quốc tế.

Tôi không lựa chọn cho con học ở trường thuần quốc tế bởi ngoài đòi hỏi về điều kiện kinh tế thì còn rất nhiều trở ngại liên quan tới văn hóa, môi trường học sinh. Gia đình tôi chủ định chọn một ngôi trường Việt Nam nhưng kiến thức có thể so sánh với các bạn học sinh trên thế giới. Chính vì vậy, khi biết rằng cô Thúy có ý định đưa Nguyễn Siêu trở thành Trường Cambridge thì tôi ủng hộ ngay và vận động để các phụ huynh khác cùng hiểu rằng đây là một chương trình nền tảng tạo cho các con thực sự là học sinh toàn cầu trước khi trở thành một công dân toàn cầu.

Bây giờ đây, các con của chúng tôi cực kỳ tự tin. Ví dụ như vừa rồi đi sang Đan Mạch giao lưu, học tập,… các con đã thể hiện rất rõ sự tự tin ấy, thậm chí còn có phần vượt trội so với các bạn bên đó. Bởi thế, tôi vô cùng xúc động và tự hào khi được chứng kiến những kết quả đầu tiên thật tốt đẹp của các con hôm nay...”