Những lời tâm huyết của người sáng lập trường

11:04 04/06/2018

Trong buổi Lễ Tổng kết năm học 2017-2018 và tuyên dương, khen thưởng CB, GV, NV Trường Tiểu học, THCS & THPT Nguyễn Siêu ngày 2/6/2018, NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch HĐQT nhà trường đã có bài phát biểu đầy chia sẻ và mang tính định hướng quan trọng với toàn hội đồng. Xin trích đăng bài phát biểu của thầy để đông đảo CB, GV, NV, CMHS và học sinh cùng đọc.

"Thay mặt lãnh đạo nhà trường tôi xin cảm ơn và biểu dương những thành tích của CB-GV-NV đã đạt được trong năm học vừa qua, đặc biệt là các thầy cô giáo đã đóng góp cho trường trong nhiều năm và các thầy cô giáo trẻ đã mang đến một sức sống mới đáp ứng yêu cầu đổi mới của trường.

Trường ta đã trải qua 27 năm xây dựng và trưởng thành, từ một trường NCL bình thường đến trường chuẩn quốc gia, trường chất lượng cao và trường Cambridge Quốc tế, là trường ngoài công lập “luôn luôn đi trước dẫn đầu” cả về số lượng và chất lượng. Điều đó là rất đáng mừng nhưng cũng đặt ra cho chúng ta nhiều thách thức. Với tư cách là những nhà giáo lâu năm của trường (tôi vào nghề 10/1954 khi mới 20 tuổi, cô Thịnh 17 tuổi là giáo viên từ năm 1964), chúng tôi đã cùng với các thế hệ cán bộ - giáo viên -nhân viên xây dựng nên ngôi trường “mơ ước” do Thần Siêu ban tặng.

Hôm nay, kết thúc năm học 2017-2018, chuẩn bị bước sang năm học 2018-2019, chúng tôi muốn bày tỏ một số ý kiến tâm huyết của mình để chúng ta cùng nhau suy nghĩ… 

Tôi mong được sự đồng lòng của mọi người nguyện xây dựng thành công mô hình Trường phổ thông Cambridge và phát triển mạnh Trung tâm Khảo thí ủy quyền ngang tầm với một số trường trong khu vực và thế giới (như chúng tôi được biết ở Australia, New Zealand có những trường tư đã tồn tại trên 100 năm); Quyết không mở rộng, chỉ mong chúng ta có được một ngôi trường nhỏ, đẹp như câu trong kết bài thơ của thày Văn Tiến (GV ngữ văn Trường ĐHSP Hà Nội, dạy cho trường ta trong những ngày đầu thành lập) mà tôi vẫn nhớ mãi: “Trường của em tuy bé, nhưng mà bé hạt tiêu”; Chất lượng học sinh ngày càng cao, số lượng học sinh hợp lý, cơ sở vật chất hiện đại, các dịch vụ được học sinh và CMHS hài lòng...

Muốn thế, mỗi cán bộ giáo viên nhân viên phải có tư duy “đổi mới” và làm cho CMHS cũng phải đổi mới. Thầy cô giáo, học sinh phải có sự “sàng lọc” hàng năm theo yêu cầu chất lượng, yêu cầu của cơ sở vật chất. Đổi mới tư duy phải đi đôi với hành động, mỗi chúng ta cần tự xem xét mình đang ở đâu (so với yêu cầu mô hình trường) để có kế hoạch học tập, rèn luyện vươn lên và đòi hỏi nhà trường giúp mình vươn lên.

Trường ta là trường Việt Nam - Quốc tế Cambridge từ nội dung chương trình đến phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá (Thày và Trò) cũng như toàn bộ các hoạt động toàn diện, các quy chế, quy định của nhà trường cũng cần phải bổ sung, sửa đổi cho phù hợp trên cơ sở Điều lệ trường tư thục của Bộ Giáo dục và HĐQT nhà trường đã ban hành, trên cơ sở chương trình phổ thông mới và Luật Giáo dục sửa đổi.

Về quan hệ quốc tế: Tranh thủ sự giúp đỡ của Lãnh đạo Cambridge Khu vực Châu Á - Thái Bình Đương về mọi mặt, nhất là việc đào tạo, xây dựng đội ngũ giáo viên người Việt Nam; Thực hiện tốt thỏa thuận hợp tác đã ký với Đại học Massey, Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) với Trường Đại học Sư phạm (đào tạo giáo viên giảng dạy Toán và Khoa học bằng tiếng Anh) và Cao đẳng Macleans trong đào tạo và giao lưu học tập, giúp nâng cao trình độ của giáo viên và học sinh; Tổ chức các hoạt động giao lưu quốc tế khác một cách thiết thực.

Chúng ta phải luôn luôn kế thừa quá khứ và hướng về tương lai, xây dựng Trường Nguyễn Siêu theo mục tiên chiến lược “Trường Việt Nam - Tầm Quốc tế” theo đạo học của Thần Siêu và tư tưởng giáo dục Hồ Chí Minh.

Chúc tất cả chúng ta mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc! Sau những ngày hè nghỉ ngơi, chúng ta sẽ cùng nhau dồn hết tâm trí và sức lực để chuẩn bị cho một năm học mới thắng lợi, với tinh thần: “Đổi mới - Tự chủ - Sáng tạo”.

Xin chân thành cảm ơn!                                                       

NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh 

***

HÌNH ẢNH CB-GV-VN TIÊU BIỂU TRONG LỄ TỔNG KẾT, TUYÊN DƯƠNG, KHEN THƯỞNG NĂM HỌC 2017-2018