Giảm thiểu "tai nạn chung của cả nhân loại"

17:58 02/03/2017

Hoạt động TNST môn Địa lý của học sinh Khối 10 chủ đề: "Biến đổi khí hậu và các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu" vừa diễn ra chiều thứ Năm ngày 02/03/2017 với các hình thức phong phú, truyền tải thông điệp hiệu quả: gameshow, thuyết trình, đóng kịch, clip….

Trái đất ấm lên. Thời tiết cực đoan và bất thường. Quỹ đạo Trái đất thay đổi. Băng ở hai cực trái đất tan. Nước biển dâng. Nguy cơ thiên tai thường trực. Chúng ta đang đứng trước thực trạng được coi là “tai nạn chung của cả nhân loại” đó. Và Việt Nam là một trong những quốc gia phải hứng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, trực tiếp đe doạ đến đời sống con người. Lúc này, loài người chỉ còn cách thích nghi và giảm thiểu sự thay đổi khí hậu.

Sau quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, chuẩn bị, từng lớp trong khối đã trình bày những hiểu biết của mình về biểu hiện, nguyên nhân, hậu quả của biến đổi khí hậu toàn cầu; đưa ra những ý kiến, biện pháp cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường tại trường học, gia đình và các khu vực công cộng.

Những nội dung trên được các bạn thể hiện qua ba phần, bao gồm:

- Thi hiểu biết về biến đổi khí hậu và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua hình thức trắc nghiệm.

- Tham gia trò chơi “Đuổi hình bắt chữ” về các hiện tượng biến đổi khí hậu và thiên tai.

- Tuyên truyền về ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai dưới các hình thức: Thuyết trình, đóng kịch, clip…

Các phần thi và tham gia được ban giám khảo mà đại diện là cô giáo Doãn Thị Tuyết Mai nhận xét là “Các bạn đã đem đến một chương trình rất thú vị, mang đến nhiều hiểu biết về biến đổi khí hậu cũng như những biện pháp để giảm thiểu và thích ứng với điều kiện này.”

Tuy nhiên, cô cũng có một vài nhận xét về phần thi thứ ba với 6 chương trình tuyên truyền của các lớp, đó là “Các bạn đã vận dụng những kiến thức về Địa lý cũng như các kỹ năng công nghệ thông tin một cách sáng tạo. Song có vẻ như chúng ta đang hơi phụ thuộc vào CNTT quá nhiều, và vì vậy mà cái gọi là sáng tạo trong hình thức dường như chưa làm cho chúng ta thực sự thỏa mãn. Chúng ta có thể có những hình thức khác nữa như vận dụng thêm các bộ môn nghệ thuật thì sẽ sinh động và thú vị hơn. Các bạn cũng cần chuyển tải thông điệp trọn vẹn và rõ ràng hơn nữa.”

Kết quả chung cuộc: Giải Nhất thuộc về lớp 10A3; Giải Nhì dành cho 10A1, 10A2 và 3 lớp đồng giải Ba là 10A4, 10A5, 10A6.

An Na