THPT Nguyễn Siêu: ươm mầm công dân toàn cầu

17:49 29/07/2017

Khi lựa chọn trường trung học phổ thông, tất cả học sinh cũng như cha mẹ đều hướng đến “đầu ra” là đại học trong nước hoặc du học nước ngoài. Nhưng tổng hòa và vượt trên cả hai mục tiêu đó, trường THPT Nguyễn Siêu cung cấp hành trang cho mỗi học sinh của mình trở thành công dân toàn cầu.

Công dân toàn cầu là xu thế của tương lai, khi mỗi học sinh lớn lên đều có đủ phẩm chất và tâm thế để hội nhập cùng bạn bè quốc tế, chia sẻ và giải quyết những vấn đề ở phạm vi toàn thế giới. Để trở thành công dân toàn cầu, không chỉ đòi hỏi kiến thức mà học sinh còn phải được trang bị đầy đủ kỹ năng, trong đó tiếng Anh là một yếu tố sống còn và giao lưu giáo dục là một phương thức quan trọng.

Học sinh THPT Nguyễn Siêu có rất nhiều cơ hội giao lưu quốc tế với các trường kết nghĩa tại Đan Mạch (Skals Efterskole), Ý (Liceo Scentifico Galilei Galilleo Siena), Nhật Bản (Naragakuen Junior High School)… hoặc tham gia những kỳ học ngắn hạn trao đổi với New Zealand hàng năm. Những chuyến “học một sàng khôn” như vậy sẽ giúp các em từng bước làm quen với cách dạy, học và tư duy ở nước ngoài, đồng thời kết giao và duy trì quan hệ với bạn bè khắp năm châu.

Bằng nhịp cầu năng lực tiếng Anh, trường THPT Nguyễn Siêu với các chuyên gia, cố vấn ngôn ngữ người bản xứ đã kết hợp xây dựng chương trình dựa theo chuẩn Cambridge (CELA), giúp học sinh vượt qua các kỳ thi IELTS (nhiều em đạt điểm 8.0) và các chứng chỉ quốc tế tương đương. Trường Nguyễn Siêu cũng áp dụng lộ trình Cambridge chuẩn 12 năm, trong đó học sinh lớp 9, 10 có chứng nhận IGCSE và lớp 11, 12 có chứng nhận AS/A Level - được công nhận trên toàn thế giới. Đó chính là những con đường ngắn nhất và hiệu quả nhất giúp học sinh tiếp tục theo đuổi ước mơ học đại học và nhận học bổng ở nước ngoài.

Du học là ưu thế vượt trội của các học sinh THPT Nguyễn Siêu, nhưng nếu lựa chọn học đại học trong nước, các em cũng có rất nhiều thuận lợi. Ngay từ lớp 10, tuy vẫn học đều các môn nhưng học sinh đã được tham gia các chương trình định hướng, từ đó sớm xác định được năng lực và ước mơ của mình.

Đến lớp 11, trên cơ sở năng lực và ước mơ, các em sẽ được dạy và học phân hóa theo 2 tổ hợp: khoa học tự nhiên (lý, hóa, sinh) và khoa học xã hội (sử, địa, giáo dục công dân). Sự phân hóa thể hiện rõ ở số lượng tiết học gia tăng hợp lý dành cho các môn được ưu tiên. Lớp 12 là khoảng thời gian các em hoàn thành chương trình ôn tập và định hướng thi.

Trong suốt 3 năm học THPT tại trường Nguyễn Siêu, học sinh cũng như gia đình không phải quá bận tâm đến việc học thêm. Mô hình bán trú cho phép nhà trường tăng cường thời lượng các bộ môn thi THPT theo chuẩn quốc gia, hiểu một cách gần gũi nhất là đưa các tiết học thêm vào chương trình chính khoá.

Kết thúc năm học 2016-2017, học sinh trường Nguyễn Siêu tốt nghiệp THPT 100%, đỗ đại học 100%. Bên cạnh việc dự thi, các em còn có cơ hội được tuyển thẳng đại học. Đại học Ngoại thương đã kết nối với trường Nguyễn Siêu để gửi thư mời nhập học có điều kiện (trúng tuyển IGCSE với điểm từ C trở lên) và tuyển thẳng tất cả các học sinh đậu A Level. A Level cũng chính là chứng nhận giúp các em có thể vào thẳng Đại học KHXH&NV, Khoa Quốc tế của Đại học Quốc gia...