Tâm sự của Chủ tịch dự án Unicorn Project

00:00 28/01/2017

Cô gái nắm vai trò quan trọng nhất, giống như gốc rễ của project, người là founder của Unicorn Project 2016 - Hoàng Minh Vân Hãy cùng lắng nghe tâm sự của cô gái đặc biệt này.

Why UP?

Nhiều người cứ nghĩ là phải giỏi thì mới đứng lên và sáng lập một dự án nhưng thực chất là không phải vậy. Như tớ nhé, tớ không giỏi, từ trước đến giờ chưa từng nổi bật, kiểm tra cũng từng có điểm trung bình thậm chí là dưới trung bình.

Nhưng vì tớ không giỏi giang bẩm sinh nên tớ cực kỳ muốn học hỏi (à, đến đoạn này thì đừng nghĩ tớ là dạng học sinh vượt khó nhé, tớ thực sự rất bình thường thôi). Có thể nói là tới may mắn khi có những người anh, người chị và cả mẹ tớ là những người có nhiều kinh nghiệm và cùng suy nghĩ với tớ. Thế nên mỗi khi tớ muốn học hỏi, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ. Nhưng sự học hỏi và kiến thức tớ tích lũy được không hề có ý nghĩa nếu tớ không đóng góp được cho cộng đồng. Và “UP ra đời” vào tháng 10 năm ngoái trong “khát khao” bé nhỏ của tớ.

Chắc hẳn ai cũng tò mò vì sao dự án của chúng mình lại tên là “Unicorn” phải không? Để chúng mình bật mí nhé. Khi nhắc tới “Unicorn”, người ta thường nghĩ tới sự mới mẻ, sự đặc biệt, những sắc màu rực rỡ và sự diệu kỳ. Dự án này cũng vậy, sẽ mang lại làn gió mới trong cộng đồng của chúng mình với những dấu ấn riêng, đem tới những sắc màu để tô điểm cho cuộc sống của những cá nhân trong cộng đồng và quan trọng hơn cả là tạo nên sự thay đổi diệu kỳ.

Minh Vân luôn bận bịu với những ý tưởng sáng tạo

Mục đích của UP?

Mục đích trên hết của UP là giảm thiểu lạm dụng công nghệ thông tin. Các thành viên đều hiểu rằng đây là vấn đề rất khó để thay đổi, vì nó hướng tới việc thay đổi nhận thức của mọi người. Nhưng cứ chờ xem nhé, đừng để định kiến đánh lừa và đánh gục cậu.

Mục đích của dự án này không chỉ là để tuyên truyền và truyền cảm hứng đâu nhé, chúng mình còn hướng tới những việc làm từ thiện nữa. Tất cả số tiền từ những hoạt động cộng đồng của chúng mình sẽ được chuyển vào quỹ cho những bạn nhỏ kém may mắn hơn, hay đơn giản là những bữa cơm trong bệnh viện nhi,… Vừa có cơ hội khám phá và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, vừa được đóng góp và giúp đỡ cộng đồng, còn gì bằng phải không nào?


Khó khăn và thú vị đồng hành?

Có lẽ cái khó khăn lớn nhất là tớ chưa có kinh nghiệm. Nhưng nếu không làm thì sẽ chẳng bao giờ có kinh nghiệm cả, nên tớ quyết định dù kết quả có thế nào, tớ cũng sẽ làm hết khả năng. Cái khó khăn nữa là trong thời gian hoạt động, các chị trong ban điều hành đều học lớp 12 nên khá bận. Thế nhưng các chị cực kỳ có trách nhiệm, nghiêm túc và tận tình với công việc mình đã nhận. Song song với đó tớ có những thành viên cực tích cực và cũng rất hiểu biết. Đôi khi cũng có những lúc, những thành viên chưa thể tìm được tiếng nói chung và gặp khó khăn trong việc cùng làm việc với nhau, và tất nhiên những lúc đó chúng tớ chẳng lấy gì làm vui vẻ, nhưng sau cùng, tớ vẫn cảm ơn họ vì chẳng phải nếu thiếu họ UP đã không làm được những gì UP đã làm hay sao?

Nói chung cái khó khăn và cái thú vị thì tớ không chia ra được ấy, vì chúng dường như rất hay đồng hành với nhau và quan trọng chúng đều đáng trân trọng.Minh Vân khi làm MC cho chương trình talkshow với diễn giả Hùng John

Bài học trong UP?

Bài học cá nhân của tớ thì do tớ chưa nghĩ đủ sâu nên tớ xin phép chưa chia sẻ nhé. Còn bài học của những thành viên trong UP, dù khác nhau thì tớ tin những bài học đó đều có ý nghĩa, vì đó là bài học các bạn ấy tự rút ra cho bản thân mà. Kinh nghiệm từ chính những trải nghiệm của bản thân là điều không gì có thể mua được, phải không nào?

 

Criticism?

Có người nghĩ rằng chúng ta không cần quan tâm đến việc người khác nghĩ gì về mình, nhưng tớ không nghĩ vậy. Không phải tự nhiên mà người khác bất bình về mình. Tớ nghĩ trước khi bảo vệ bản thân khỏi những định kiến từ người khác thì mình nên soi chiếu lại chính mình trước. Sau cùng cậu vẫn là người quết định sẽ làm gì với bản thân mà.

 

Áp lực?

Đừng cố gắng chống trọi với nó vội, vì lúc đấy cậu đang bị nó đè nén. Khi áp lực quá cao, tớ thường chấp nhận sự tồn tại của nó, nhưng đồng thời không làm gì cả. Tớ cũng là người bình thường thôi mà. Tớ không cố gắng kiểm soát những gì không thuộc quyền kiểm soát của mình. Nhưng tớ sẽ không kệ nó mãi, khi nào sẵn sàng, tớ sẽ tìm cách vượt lên trên thứ đang đè nén mình.

 

Message

Mỗi người đều là một cá nhân khác biệt. Cậu không cần giỏi, không cần tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, không cần nhiều thành tích để làm bất cứ điều gì. Nghe nói xa vời đấy, nhưng tớ thực sự thấy thế. Bản thân không phải là thứ duy nhất cậu cần, nhưng đó là thứ cậu cần đầu tiên.

Vân là một cô gái có cá tính rất khác biệt, mà có lẽ ngay từ câu đầu tiên nói chuyện đã có thể cảm nhận được điều này. Nhất định không để mong muốn chỉ mãi là mong muốn, Vân đã cùng chị phó chủ tịch lập nên Unicorn Project, nơi chúng ta cùng nhau chia sẻ yêu thương với cộng đồng.

Chị Hà My - Phó Chủ tịch: "Vân là một cô gái nhiệt tình, năng nổ, nói tiếng Anh rất tốt, hơn nữa lại vô cùng tài năng, đàn hát đủ cả."

Việt Khuê - ban Hậu cần: "Ngắn gọn xúc tích thôi: Cute như sticker farting unicorn vậy."

Chị Vân Giang - Ban Hậu cần: "Trước có lần tỏ tình với Vân rồi đấy. Chị rất quý Vân, xinh xinh dễ mến, giọng nói nghe mộc mộc êm tai. Mấy áng văn tiếng Anh ngắn ngắn nghe rất aesthetic nên chị tin khá chắc tiếng Anh của Vân hơn chị. Còn biết cả Spanish nữa chị thích dã mannn".

Bọn mình đều cảm thấy vô cùng may mắn khi có Vân đóng vai trò quan trọng trong project này. Trong tương lai gần, hãy cùng gắn bó với project trong những hoạt động của bọn mình nhé!

  • Ban Mai (10A3)