Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm Trường Nguyễn Siêu

08:56 17/04/2017

"Với truyền thống xây dựng và trưởng thành 25 của Trường Nguyễn Siêu, tôi tin tưởng rằng các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử mới để đưa Trường Nguyễn Siêu tiếp tục phát triển, trở thành hệ thống trường có thứ hạng cao trong cả nước, vươn tới trong khu vực và quốc tế."

Kính thưa NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch HĐQT Trường Nguyễn Siêu!

Thưa các vị khách quốc tế, thưa các vị đại biểu, thưa các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh Trường Nguyễn Siêu thân mến!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dự Lễ Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Trường Nguyễn Siêu và đón nhận cờ thi đua xuất sắc trong phong trào thi đua của Chính phủ. Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các vị khách, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh của nhà trường lời chào mừng và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trường Nguyễn Siêu là trường tư thục, gồm hệ thống các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Trường vinh dự mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Siêu - một trí thức trong sạch, một nhà giáo gương mẫu, một nhà nghiên cứu nghiêm túc, một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, đáng trọng và là một trong hai danh sĩ tiêu biểu của thế kỷ XIX.

Qua 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, vượt qua nhiều khó khăn thử thách, các thế hệ thầy giáo, cô giáo của nhà trường đã đạt được nhiều kết quả rất quan trọng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển sự nghiệp giáo dục đào tạo của đất nước, của Thủ đô Hà Nội.

Trường Nguyễn Siêu đã trở thành cơ sở giáo dục chất lượng của thành phố Hà Nội, đáp ứng tiêu chuẩn trường quốc tế, được đại học Cambridge của Vương quốc Anh công nhận là trường chuẩn quốc tế và là trung tâm khảo thí chương trình tiếng Anh quốc tế Cambridge, được hãng phần mềm Microsoft (Mỹ) công nhận là trường học điển hình.

Trường Nguyễn Siêu đã xây dựng được một tập thể sư phạm giỏi chuyên môn, yêu nghề, tâm huyết, trách nhiệm. Các thầy giáo, cô giáo của nhà trường đã trở thành những người mẹ thứ hai chăm sóc học sinh cả về thể chất, cả về tinh thần, cả về kiến thức. Và nhà trường cũng có được một đội ngũ nhà giáo, cố vấn, giáo viên nước ngoài trực tiếp thiết kế các chương trình, tham gia giảng dạy. Đây chính là những yếu tố làm nên chất lượng giáo dục và là thế cạnh tranh riêng của nhà trường và ít cơ sở giáo dục của cả nước có thể có được.

Nhờ đó Trường Nguyễn Siêu đã trở thành địa chỉ tin cậy được các bậc cha mẹ học sinh tin tưởng, trở thành nơi đào tạo, rèn luyện nhiều lớp học sinh giỏi về kiến thức, khỏe mạnh về thể chất, phong phú về kĩ năng và kiến thức xã hội. Học sinh tốt nghiệp Trường Nguyễn Siêu hoàn toàn có đủ kiến thức, kĩ năng để trở thành sinh viên của các trường đại học uy tín trong nước và quốc tế.

Trong những năm vừa qua, trường liên tục nằm trong tốp 200 trường THPT có điểm thi trung bình cao nhất của cả nước với hơn 95% học sinh đỗ vào các trường đại học. Nhiều học sinh của nhà trường đã đạt giải cao trong các kỳ thi quốc tế và quốc gia.

Với quá trình phấn đấu không ngừng trong suốt 25 năm qua, đặc biệt là của những người sáng lập, những thầy giáo, cô giáo từ những ngày đầu tiên thành lập đến nay, Trường Nguyễn Siêu đã được Đảng, Nhà nước, được Thành phố Hà Nội tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có Huân chương Lao Động hạng Nhì, hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; Bằng khen và Cờ Thi đua của UBND Thành phố Hà Nội. Và đặc biệt hôm nay, nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập nhà trường thì trường lại vinh dự được nhận Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ. Thay mặt Chính phủ, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi chúc mừng và biểu dương những kết quả, những thành tích mà các thế hệ thầy giáo, cô giáo của nhà trường và các em học sinh đã đạt được trong suốt ¼ thế kỷ vừa qua.

(...)
Mô hình đào tạo ngoài công lập tại Thủ đô Hà Nội đã khẳng định được tính đúng đắn của chủ trương xã hội hóa giáo dục nhằm nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mô hình giáo dục và đào tạo cho phù hợp với thực tiễn và xu hướng phát triển. Trong đó, hệ thống Trường Nguyễn Siêu xứng đáng là mô hình tiêu biểu không chỉ của Thủ đô Hà Nội mà của cả nước.

(...)
Hôm nay, đến thăm Trường Nguyễn Siêu, với mong muốn nhà trường tiếp tục giữ được vị thế là trường tiêu biểu của hệ thống trường dân lập của Thủ đô Hà Nội và của cả nước, tôi đồng tình với những mục tiêu phát triển mà nhà trường đã đặt ra, đồng thời có một số điều muốn chia sẻ với các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh: 

Tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đã đạt được của 25 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, vượt qua khó khăn, thi đua dạy tốt, học tốt, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2016-2017 và các năm tiếp theo.

Nhà trường tập trung để xây dựng tập thể sư phạm nhà trường hết lòng vì sự nghiệp giáo dục, chăm lo xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục cả về số lượng và chất lượng, gắn với việc thực hiện cuộc vận động mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và tự sáng tạo;

Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện định hướng phát triển Trường Nguyễn Siêu trong tương lai ở tất cả các cấp học, hướng tới mở rộng hoạt động tại Thủ đô và ở các địa phương.

Đề nghị Bộ Giáo dục & Đào tạo thông qua việc tổng kết mô hình hoạt động của nhà trường để có những đóng góp về lý thuyết và thực tiễn nhằm hoàn thiện mô hình giáo dục ngoài công lập trong cả nước, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu về đổi mới giáo dục – đào tạo, làm tốt công tác giáo dục toàn diện, đào tạo thế hệ trẻ phát triển cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ; phối hợp thật tốt việc dạy văn hóa với giáo dục đạo đức, phát luật, lý tưởng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đổi mới các hình thức sinh hoạt ngoài giờ, lên lớp; kết hợp thật tốt giữa nhà trường, gia đình và xã hội để quản lý, giáo dục học sinh có hiệu quả, thu hút học sinh vào các hoạt động lành mạnh, hữu ích.

Tôi cũng đề nghị Thành phố Hà Nội, các cấp chính quyền địa phương, các bậc cha mẹ học sinh tiếp tục quan tâm chăm lo, tạo điều kiện tốt hơn, đầy đủ hơn cho việc rèn luyện, học tập và phấn đấu của các cháu, cùng nhà trường thực hiện tốt hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

Đối với các cháu học sinh, tôi mong rằng các cháu nỗ lực học tập, rèn luyện thật tốt, nghe lời thầy cô giáo, cha mẹ; tích cực tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng. Các cháu phải làm sao để luôn tự hào khi giới thiệu mình là học sinh của Trường Nguyễn Siêu.

Với truyền thống xây dựng và trưởng thành 25 của Trường Nguyễn Siêu, tôi tin tưởng rằng các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh hôm nay sẽ viết tiếp những trang sử mới để đưa Trường Nguyễn Siêu tiếp tục phát triển, trở thành hệ thống trường có thứ hạng cao trong cả nước, vươn tới trong khu vực và quốc tế.

Xin chúc các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh, các cháu học sinh sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng