Bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Công Soái

09:39 03/04/2018

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã tới dự và phát biểu tại Lễ khai giảng năm học 2013- 2014 của thầy trò Trường Nguyễn Siêu.

"Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến thăm và dự Lễ khai giảng năm học 2013-2014 của trường Tiểu học và Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu. Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi xin gửi tới các vị đại biểu, các cô giáo, thầy giáo, cán bộ công nhân viên nhà trường, các em học sinh lời chào thân ái và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất! 

Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh!

Giáo dục là quốc sách hàng đầu, nhiệm vụ đó đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta đặc biệt quan tâm chỉ đạo.

Thấm nhuần các quan điểm chỉ đạo của Đảng, tiếp tục kế thừa truyền thống quý báu "tôn sư, trọng đạo" và hiếu học của dân tộc, trong những năm qua, ngành Giáo dục Đào tạo Thủ đô đã phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Trong những thành tựu chung của ngành giáo dục Thủ đô có phần không nhỏ của thầy và trò Trường Tiểu học và Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu.

Chúng ta thật sự vui mừng trước những cố gắng, nỗ lực và sự trưởng thành của trường Tiểu học và Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu trong suốt chặng đường 22 năm qua. Là một trong những trường có tập thể cán bộ, giáo viên vững mạnh toàn diện cả về chuyên môn, cũng như phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp; tỷ lệ học sinh khá giỏi ngày càng cao; các phong trào vãn hoá văn nghệ, thể dục thể thao có những bước phát triển mới và đạt nhiều thành tích; Năm học 2012-2013, Trường tiếp tục có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100% (18 khoá học liên tục có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%). Cơ sở vật chất, trang thiết bị ngày càng được quan tâm củng cố và tăng cường, phục vụ thiết thực, hiệu quả cho công tác giảng dạy, học tập của giáo viên và học sinh.

Thưa các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sình!

Thực hiện Chương trình số 07 của Thành uỷ, khoá XIV, Kế hoạch của UBND Thành phố và Sở GDĐT về phát triển một số ngành dịch vụ chất lượng cao, Trường Nguyễn Siêu là một trong những trường tư thục đầu tiên thực hiện mô hình "Trường Dịch vụ giáo dục trình độ chất lượng cao"; Qua 8 năm triển khai, Nhà trường liên tục đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc của ngành giáo dục Thủ đô, trường luôn phát huy được truyền thống dạy tốt và học tốt, nổi bật là kết quả thực hiện các chỉ tiêu về chất lượng giáo dục như: xếp loại văn hoá, xếp loại đạo đức, tỷ lệ học sinh giỏi cấp Thành phố. và Quốc gia, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng hàng năm đều tăng cao, v.v...

Phát triển theo mô hình đào tạo chất lượng cao, Trường Nguyễn Siêu đã chú trọng tổ chức tốt các chương trình, hoạt động hợp tác, liên kết đào tạo, giao lưu với các Trường có uy tín của nhiều nước trên thế giới. Bên canh đó, Trường cũng quan tâm phát động và tổ chức nhiều hoạt động nhân đạo, từ thiện trong giáo viên và học sinh, qua đó giáo dục các em ve truyền thống “thương người, như thể thương thân”, tinh thần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, tương thân, tương ái của dân tộc.

Với những thành tích đáng khích lệ nêu trên, Trường Tiểụ học và Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương cao quý, như: Huân chương Lao động hạng Ba, các bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục đào tạo và Thành phố. Đây là niềm vinh dự, nhưng đồng thời cũng là trách nhiệm lớn đòi hỏi Nhà trường phải tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học nhàm xây dựng Trường Nguyễn Siêu thực sự xuất sắc, góp phần thúc đẩy nền giáo dục của chúng ta ngày một đi lên.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, tôi đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những thành tích và kết quả mà nhà trường đã đạt được ừong những năm học vừa qua.

Thưa các thầy, các cô cùng các em học sinh thân mến!

Bước vào năm học mới, Trường Tiểu học và Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu cũng như các trường học của ngành giáo dục Thủ đô cần quán triệt sâu sắc và toàn diện các nhiệm vụ ừọng tâm được Bộ Giáo dục Đào tạo khẳng định trong Chỉ thị số 3004/CT-BGDĐT, ngày 15/8/2013; tiếp tục kiên trì thực hiện có hiệu quả mục tiêu “lấy giáo dục con người làm gốc, giáo dục đạo đức là ưu tiên”. Chúng ta phải nỗ lực bồi dưỡng thế hệ trẻ phát triển toàn diện đức - trí - thể - mỹ, với phương châm dạy chữ, dạy nghề, dạy làm người, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp; dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm học sinh, giúp học sinh tự tin trong học tập; rèn luyện kỳ năng sống cho các em; tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi lành mạnh; tìm hiểu và tham gia gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử - văn hoá ở địa phương. Đó là việc làm có ý nghĩa, được sự ủng hộ của toàn Đảng, toàn xã hội.

Tôi mong muốn và tin tưởng rằng Trường Tiểu học và Trung học Phổ thông Nguyễn Siêu nói riêng, cũng như các trường trên địa bàn Thủ đô nói chung sẽ khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, để tiếp tục có chuyển biến rõ rệt về chất lượng dạy và học, làm cho các em học sinh hôm nay xứng đáng là thế hệ trẻ Việt Nam anh hùng của thời kỳ mới.

Một lần nữa, xin gửi tới quý vị đại biểu, các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh những lời chúc tốt đẹp nhất, chúc "sự nghiệp trồng người" của Thành phố ngày càng đạt được những thắng lợi mới.

Xin trân trọng cảm ơn!"