Tuần định hướng rực rỡ của Khối 6

10:38 11/08/2017

“Em út của khối THCS” trải qua những hoạt động phong phú và sôi nổi của Tuần định hướng đầu cấp qua các hình thức: trải nghiệm câu lạc bộ (Toán học, STEM, KHTN, KHXH, TDTT, Ngữ Văn, Năng khiếu…), ngoại khóa, dã ngoại, học tập tại phòng Truyền thống…

Đã trở thành hoạt động thường niên của nhà trường, trong tuần định hướng cho học sinh đầu cấp THCS&THPT, tổ công tác Đoàn Đội đã tổ chức giờ học tại Phòng Truyền thống. Trong không gian trưng bày trang trọng như một Bảo tàng thu nhỏ, học sinh được tìm hiểu về Danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Siêu, đặc biệt là ý nghĩa của kiến trúc Đài Nghiên - Tháp Bút mà trường ta đã chọn làm logo. Tiếp đó, các bạn được tìm hiểu về lịch sử của trường, từ chỗ phải đi thuê địa điểm cho đến cơ sở khang trang như ngày nay và trở thành trường quốc tế Cambridge uy tín, chất lượng. Cảm phục và xúc động là những gì các bạn chia sẻ khi đến tham quan, học tập tại Phòng Truyền thống này.

Các bạn đã hào hứng Rung Chuông Vàng cùng môn Toán, kiên cường tới đích cuối cùng với những màn đấu trí sôi nổi. Với CLB Khoa học tự nhiên, “đội quân” 9 lớp 6 đã được các thầy cô trong tổ bộ môn KHTN (Lý, Hóa, Sinh) chia nhóm để chế tạo “mũ bảo hiểm” cho quả trứng gà. Nhiệm vụ được thực thi chỉ với những dụng cụ đơn giản, dễ kiếm quanh mình với số lượng có hạn: ống hút, giấy, bóng bay mini, dây nịt, cốc nhựa… Các bạn phải nhanh chóng cùng nhau tạo nên lớp bảo vệ lý tưởng nhất, đẹp mắt nhất, sử dụng ít nguyên liệu nhất để bao bọc quả trứng, sao cho khi thả rơi từ độ cao 2,5 mét, quả trứng vẫn còn vẹn nguyên. Đó cũng chính là một cách trả lời trực quan sinh động cho câu hỏi “Vì sao phải đội mũ bảo hiểm?”, khi mà kết cấu bên trong của một quả trứng cũng có thể được coi như não bộ mà mỗi người phải hết sức giữ gìn.

Hoạt động thú vị của liên môn KHTN

Trong 7 kĩ năng văn hóa Nguyễn Siêu thì Bảo vệ môi trường luôn được chú trọng. Ngay từ tuần định hướng đầu cấp, nhà trường đã tổ chức buổi học tích hợp liên môn Khoa học tự nhiên về chủ đề này nhằm giúp học sinh có ý thức và trách nhiệm với môi trường sống xung quanh. Thông qua hình thức các trò chơi đã quen thuộc với học sinh như: Rung chuông vàng, Đuổi hình bắt chữ, Ghép tranh thuyết trình, học sinh được tìm hiểu về các vấn đề môi trường như: ô nhiễm rác thải, các cách bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, con người đã gây ra những thảm họa thiên nhiên gì… Không chỉ các đội chơi thi đấu hết mình mà cả các cổ động viên cũng hào hứng tham gia. Có những bức tranh được cho là phải vận dụng IQ của nhà bác học mới có thể giải đố và có những câu hỏi các bạn phải suy luận mới tìm ra đáp án… Phần khó nhất chính là Ghép tranh thuyết trình. Nhiều thông điệp được các bạn đưa ra hết sức thú vị như: Hãy bảo vệ ngôi nhà cho Gấu Bắc Cực, chặt phá cây là tàn phá cuộc sống của chính chúng ta,… Đây là trải nghiệm mà các bạn được cùng nhau hoạt động, làm quen với nhau và hiểu nhau hơn đồng thời cũng là dịp để các bạn trong khối được giao lưu, học hỏi và khám phá tri thức một cách thú vị.

Văn học vui


Trong khuôn khổ hoạt động ngoại khóa môn Ngữ văn: VĂN HỌC VUI – VUI HỌC VĂN, các bạn đã được đặt tên cho nhóm, hát và múa minh họa cho bài hát về con vật mà nhóm mình mang tên, cùng nhau giải ô chữ chủ đề NGỮ VĂN 6 với các câu hỏi thú vị xoay quanh các kiến thức của bộ môn Tiếng Việt và Văn học, nhắc các bạn nhớ tới những tác giả và nhân vật quan trọng trong văn học Việt Nam mà các bạn sẽ học kĩ ở lớp 6. Hoạt động này giúp học sinh dễ dàng có một cái nhìn tổng quan về chương trình học tập môn Ngữ văn mà mình chuẩn bị được khám phá mỗi ngày ở trường. Không kém phần sôi nổi là phần thi Đuổi hình bắt ca dao, tục ngữ, thành ngữ Việt Nam và Đi tìm truyện dân gian qua những nét vẽ.

Thật đáng khâm phục khi các bạn ấy có thể nhớ thật chi tiết và kể lại một cách cảm xúc những câu chuyện dân gian mà mình đã nghe, đã đọc từ thời thơ bé. Hơn thế nữa, những bức tranh rất duyên được các bạn vẽ tức thời với các chi tiết thật tiêu biểu của từng truyện, giúp đồng đội nhanh chóng đoán ra tên của câu chuyện được nhắc tới.

Với CLB Năng khiếu, các bạn đã được đưa tới phòng hòa nhạc nghe các nghệ sĩ chơi nhạc cụ dân tộc và thưởng thức điệu hát trầu văn dìu dặt của người Việt xưa, tham quan phòng trưng bày thế giới nhạc cụ phong phú của 54 dân tộc anh em tại Viện Âm nhạc Việt Nam.

Hoạt động của CLB TDTT
 

Được thỏa sức trải nghiệm với bóng rổ, bóng bầu dục, bơi lội, các bạn đã làm quen với CLB Thể dục thể thao để tìm ra được niềm hứng thú của mình với một môn rèn luyện thể lực, nâng cao sức khỏe mỗi ngay.

Kết thúc chuỗi hoạt động là ngày dã ngoại teambuilding trong không gian vườn quả xanh mát cùng các trò chơi vui nhộn. Đó là cơ hội để các em hiểu nhau hơn và thêm yêu thầy cô, yêu mái trường Nguyễn Siêu.

Hoạt động tại Vườn quả

Toàn bộ học sinh khối 6 được chia thành các nhóm ngẫu nhiên và trong một khoảng thời gian ngắn ngủi, các em phải huy động hết năng lực hoạt động tập thể cũng như các kỹ năng cá nhân để hoàn thành 9 thử thách mà BTC đặt ra. Đó là những thử thách vui nhộn nhưng cũng rất khó khăn như gắp kẹo trong chậu bột mà không dùng tay, chăng dây múc nước, dùng ống hút chuyền miếng bánh vòng…

Bên cạnh đó, các em cùng nhau hoàn thành bức tranh bằng màu nước theo ý tưởng riêng của nhóm mình, và hoạt động cuối ngày là màn trình diễn thời trang giấy báo khiến tất cả học sinh và Ban giám khảo cười nghiêng ngả.

Không chỉ là những tiếng cười vui rộn rã khắp không gian của khu vườn quả, các em học sinh còn nhận về những bài học giáo dục nhẹ nhàng và thấm thía về tinh thần tập thể, tác phong giao tiếp, đạo đức học tập của trường Nguyễn Siêu. Những bài học đó sẽ là hành trang mà các em mang theo trong suốt những năm trung học cơ sở, giai đoạn ảnh hưởng lớn đến tính cách sau này.

  • Nhóm PV