Tự hào về lịch sử Việt Nam

13:53 29/10/2016

Tin Tiểu học - Học sinh khối lớp 4 và 5 vừa có chuyến tham quan học tập tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Đây là một không gian học tập bổ ích, lí thú, mang đến nhiều cảm xúc cho học sinh, nơi mỗi một hiện vật lịch sử đều ẩn chứa niềm tự hào dân tộc.

Trở thành “nhà nghiên cứu” sử học

Học tập tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, học sinh khối lớp 4 và 5 được tìm hiểu về Lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam và Lịch sử cách mạng. Với những hiện vật “biết nói” và tư liệu mang thông điệp về thời gian, các bạn nhỏ Nguyễn Siêu có thêm những kiến thức lịch sử bổ trợ nội dung đã học ở trên lớp. Câu chuyện về Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa đưa Việt Nam ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, hình ảnh về các trận đánh trên sông Bạch Đằng, sông Như Nguyệt, Rạch Gầm – Xoài Mút hay trận chiến Điện Biên Phủ trấn động địa cầu được Bảo tàng tái hiện một cách sinh động giúp học sinh không chỉ cảm nhận được tinh thần của thời đại mà còn hiểu hơn tính chất về cuộc chiến mà một dân tộc nhỏ bé đã chiến thắng bạo tàn để giành lại độc lập, chính nghĩa. Các bạn đã rất xúc động trước hi sinh mất mát quá lớn mà dân tộc ta phải trải qua trong nạn đói lịch sử năm 1945 –hay năm 1972 – Mỹ thả bom B52 xuống Hà Nội. Các bạn nhỏ ghi chép rất cụ thể và ghi âm lại lời thuyết trình phục vụ cho giờ học lịch sử tiếp của theo mình. Nhìn bạn nào trông cũng giống những nhà nghiên cứu sử học, rất nghiêm túc và cẩn thận.

Học sinh nghe thuyết minh về trận đánh Bạch Đằng năm 938
Học sinh nghe thuyết minh về trận đánh Bạch Đằng năm 938

 

Học sinh nghe kể về lịch sử cách mạng Việt Nam
Học sinh nghe kể về lịch sử cách mạng Việt Nam

 

Bạn nhỏ ghi chép các thông tin lịch sử
Bạn nhỏ ghi chép các thông tin lịch sử

Chia sẻ cảm xúc của mình, bạn Minh Anh lớp 5A4 viết: “Lịch sử nước Việt Nam rất hào hùng. Qua bài học lịch sử ngày hôm nay, em đã thấy rất nhiều người yêu nước đứng lên chiến đấu chống thực dân Pháp. Rất nhiều người đã hi sinh mình cho độc lập mai sau của nước Việt Nam. Không có những con người quả cảm đó, chúng em không thể có được ngày hôm nay. Không sợ chết, không sợ giặc là những phẩm chất đẹp đẽ của mỗi người dân Việt Nam. Em rất cảm ơn ban tổ chức và nhà trường đã cho chúng em được đến đây để hiểu và tự hào về Việt Nam”.

 

Hoạt động tập thể vui nhộn

Tham dự buổi học, các bạn nhỏ còn được tham gia trò chơi “bịt mắt đập niêu”. Trò chơi giúp các thành viên thêm đoàn kết, vui vẻ, hỗ trợ nhau để ghi điểm và rinh phần thưởng về nhà. Một điều thú vị là, một bạn tham gia, cả lớp cổ vũ reo hò. Ngay cả phần trao giải cho bài viết hay và đúng, dù người được xướng tên không phải là mình, nhưng các thành viên trong lớp vẫn reo hò vui sướng khi lớp mình có một thành viên vượt qua hàng chục bạn học sinh để giành được giải thưởng của chương trình. Đối với các bạn, đó là niềm tự hào rất lớn và thể hiện tinh thần chiến thắng trong mỗi cuộc thi.

Học sinh tham gia trò chơi ngoài trời
Học sinh tham gia trò chơi ngoài trời

 

Học sinh nhận giải của chương trình
Học sinh nhận giải của chương trình

Đi học nhưng lại có phần thưởng, bạn nào cũng hào hứng về chuyến đi bổ ích của mình. Hầu hết các bạn đều mong muốn được đến Bảo tàng lần nữa để tìm hiểu sâu hơn về các chuyên đề mà mình quan tâm. Chắc chắn sau giờ học này, bạn nào cũng nắm vững kiến thức lịch sử và có thể mang văn hóa, lịch sử Việt Nam đến với bạn bè quốc tế trong những dịp giao lưu, học hỏi với các đoàn tại trường và tại trại hè.

Thanh Chúc