Những chàng trai "săn vàng" trong giải Toán Quốc gia và Quốc tế

09:42 05/04/2018

Quang Diệu, Anh Minh, Gia Khánh, Duy Anh - đều là những chàng trai đến từ khối lớp 5 của trường Tiểu học Nguyễn Siêu. Trong thời gian vừa qua, các bạn đã tham gia các kì thi Toán Quốc gia và Quốc tế mang về những giải thưởng lớn. Trong đó Trương Quang Diệu đạt 2 giải Toán: Huy chương Vàng giải Toán MYTS và giải Xuất sắc kì thi Bebras. Duy Anh đạt HCV MYTS, Anh Minh và Gia Khánh đạt loại Giỏi Bebras.

Kỳ thi tìm kiếm Tài năng Toán học trẻ (MYTS) dành cho thí sinh từ 10 đến 16 tuổi, được Hội Toán học Việt Nam và Hexagon of Maths & Science tổ chức thường niên nhằm tạo sân chơi khuyến khích học sinh yêu mến môn Toán. 

Cuộc thi được tổ chức 2 vòng. Vòng 1 tại 5 điểm thi trên toàn quốc: Hà nội, Thành phố HCM, Hải Phòng, Nghệ An và Thanh Hóa. Năm nay 2018, có rất đông thí sinh tham gia. Tại điểm Hà Nội có: 2542, HCM: 625, Hải Phòng: 724, Nghệ An: 769, Thanh Hóa: 498 thí sinh, tổng cộng 5,158 thí sinh trên toàn quốc dự thi ở các khối lớp từ lớp 4 đến lớp 10.

Vòng 2 lấy 30 % thí sinh điểm cao nhất ở vòng 1, còn lại hơn 1,500 thí sinh. Và có 45% thí sinh dự thi vòng 2 được nhận huy chương đồng, bạc, vàng.

Trường Tiểu học Nguyễn Siêu có 2 HS đạt Huy chương Vàng trong tổng số 22 bạn đạt Huy chương Vàng khối lớp 5 là Trương Quang Diệu (lớp 5A1) và Quách Duy Anh (lớp 5A7).

Lễ trao giải đã được tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 1/4/2018 vừa rồi.

Tại cuộc thi Bebras (Thách thức tư duy thuật toán Bebras), chúng ta tự hào có 3 học sinh đạt loại giỏi cấp độ 2 (dành cho học sinh lớp 5 và 6) là Quang Diệu - Xuất sắc, Tô Anh Minh và Gia Khánh - loại Giỏi. Trong đó, HS Trương Quang Diệu thi cùng với cái anh chị lớp 6 đã giành được giải High Distinction (Xuất sắc).

Quang Diệu - Anh Minh - Gia Khánh chinh phục giải Toán Bebras

Kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras (Bebras Computational Thinking Challenge) được tổ chức lần đầu tiên tại Lithuania vào năm 2004, sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Năm 2016 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của Bebras khi có tới 1.500.000 thí sinh đến từ khoảng 40 quốc gia tham gia, trở thành hoạt động ngoài trường học được chú ý nhất thế giới về giáo dục công nghệ cho học sinh. Ngay sau khi tổ chức thi, bài thi của các nước được gửi tới Ủy ban Bebras Quốc tế thẩm định và xét duyệt. Kết quả được công bố sau 30 ngày, từ đó tiến hành công nhận và trao thưởng cho những thí sinh có thành tích cao. Năm 2017, Việt Nam tổ chức kì thi Thách thức tư duy thuật toán Bebras - chính thức gia nhập vào cộng đồng Bebras quốc tế và thu được những kết quả hết sức ấn tượng.