Một mô hình dạy chữ gắn với dạy người

16:23 21/03/2016

Một "Mô hình dạy chữ gắn với dạy người" có sức thuyết phục cao; như tác giả Kim Dung đã viết trên báo Nhân dân số 18775 ngày 6/1/2007.

"... Kiên trì định hướng dạy chữ gắn với dạy người, trường đã gặt hái kết quả nhất định: Là trường Phổ thông ngoài công lập duy nhất của ngành giáo dục và đào tạo Hà Nội được công nhận trường đạt Chuẩn Quốc gia. Nay, trường tiếp tục khẳng định “Thương hiệu Nguyễn Siêu” và hướng tới mô hình Trường Phổ thông Chất lượng cao.
 
... Sự kiên trì định hướng “dạy chữ - dạy người” còn được phản chiếu ở tư duy đổi mới phương pháp. Đổi mới phương pháp, mục tiêu lớn nhất của công cuộc đổi mới giáo dục phổ thông đang diễn ra thật sự đòi hỏi tư duy và nhận thức của người quản lý giáo dục phải thay đổi. Không chỉ có thiết bị giáo dục cơ sở vật chất, hệ thống máy tính, công nghệ thông tin... việc đổi mới phương pháp liên quan rất mật thiết và chặt chẽ với số học sinh/lớp, với không gian và cách tổ chức bài trí lớp học.
 
Có thể thấy tư duy về đổi mới phương pháp khá hiện đại ở chính ngôi trường dân lập này. Mặc dù đầu năm học nào cũng vậy, học sinh các nơi trong thành phố đổ xô vào xin học nhưng nhà trường vẫn kiên trì bảo đảm tuyển số học sinh/lớp theo đúng qui định...
 
Nhà trường quan niệm, dạy người phải từ những hành vi nhỏ nhất, dần dà đào tạo cho học sinh thành thói quen nếp sống từ cách để đầu tóc đến lời ăn tiếng nói, đặc biệt không được nói tục, chửi bậy, viết bậy lên bàn học, chỗ ngồi hoặc lên tường, không ăn kẹo cao su trong trường... Dĩ nhiên, có được nền nếp ấy, giáo viên phải kiên trì nhắc nhở, bám sát học sinh, nhưng quan trọng hơn, các thầy giáo, cô giáo phải noi gương...
 
Lý giải vì sao trường đóng ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, đường sá còn khó khăn nhưng học sinh ở tận Bắc Linh Đàm, cách 15-16km cũng theo học, có ông bố, bà mẹ nói: “Nhà trường chuyển đi đâu con chúng tôi đi theo đấy!”
 
Đấy là hạnh phúc cũng là nỗi lo toan của ngôi trường mang tên bậc thánh hiền.

(Nhân Dân)