“Liêm chính học thuật” – nói KHÔNG với đạo văn

09:18 10/04/2023

Sáng 10/4/2023, nhóm Hỗ trợ giảng dạy & học tập khối Song ngữ đã tổ chức cuộc trao đổi với 135 học sinh thuộc tổ hợp các môn Economics & Humanities bậc IG và AS/A Level của lớp 10, 11, 12 về một vấn đề khá nhạy cảm: đạo văn.

Chủ đề của cuộc trao đổi là “Liêm chính học thuật”, gợi mở về sự trung thực trong học thuật sẽ trở nên quý giá thế nào và là tiêu chí bắt buộc khi mỗi học sinh có thể dễ dàng tận dụng công nghệ để sao chép ý tưởng, từ ngữ, đoạn văn, thậm chí cả một bài luận từ không gian mạng.

Các diễn giả Dylan Bekker, Max Smith và Nguyễn Vũ Nhân trao đổi với học sinh về chủ đề "Liêm chính học thuật"

Tham gia cuộc trao đổi, thầy Dylan Bekker (giáo viên bộ môn Global Perspective), thầy Max Smalley Smith (tổ trưởng tổ English Trung học), thầy Nguyễn Vũ Nhân (trưởng nhóm Khảo thí) đã chia sẻ với các học sinh thuộc tổ hợp các môn Economics & Humanities (nhóm ngành dễ xảy ra nguy cơ đạo văn) về sự bùng nổ của Chat GPT cùng các công cụ tra cứu, sao chép khác, về thực trạng copy & paste đang phổ biến trong giới học sinh nói chung và hệ lụy mà nó mang lại cho tương lai học & thi của các con.

Tham gia những ngành học khá nhạy cảm liên quan đến từ vựng, ý tưởng, cách diễn đạt văn chương..., các con đã đưa ra nhiều câu hỏi để được giải đáp thấu đáo

Cuộc trao đổi cũng là dịp để các diễn giả giải đáp thắc mắc của học sinh xung quanh vấn nạn đạo văn và cách sử dụng ngôn từ một cách thông minh để tận dụng tối đa nguồn tài nguyên khai thác từ cộng đồng. Đây không chỉ là những lời cảnh báo cho các con học sinh trong quá trình học và thi, nó còn là vấn đề đạo đức trong học thuật sẽ theo suốt đời mỗi con người.