Khối 11 về với văn chương của đồng quê

09:28 26/12/2017

Ngày 25/12/2017, học sinh khối 11 đã có chuyến trải nghiệm sáng tạo về thăm quê hương của nhà thơ Nguyễn Khuyến và nhà văn Nam Cao - những tác giả mà sự nghiệp của họ gắn liền với đồng quê chiêm trũng Bắc Bộ (thuộc 2 huyện Bình Lục, Lý Nhân - tỉnh Hà Nam).

Đây là một hoạt động trải nghiệm sáng tạo mang ý nghĩa thực tế, giúp học sinh củng cố kiến thức văn học trên ghế nhà trường và mở mang hiểu biết về những tác giả, tác phẩm, nhân vật... thông qua những di sản, dấu ấn có thật ngoài đời.

Trong chương trình tham quan học tập, đoàn giáo viên, học sinh trường Nguyễn Siêu đã dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ (Lý Nhân, Hà Nam), đến thăm từ đường dòng họ cụ Nguyễn Khuyến (Bình Lục, Hà Nam) và nhà tưởng niệm nhà văn Nam Cao (Lý Nhân, Hà Nam).

Tại đây, các em đã được thẩm thấu những kiến thức văn học trong sách vở theo cách khác, được sống trong không gian Bắc Bộ của những Thu điếu, Thu ẩm, Thu vịnh... (Nguyễn Khuyến), được nghe kể về Bá Kiến, Chí Phèo... hay cuộc sống khó khăn, tủi nhục của những người cùng khổ trong Một bữa no, Lang rận... (Nam Cao).

Một ngày ngắn ngủi nhưng những ấn tượng đọng lại của chuyến đi sẽ giúp các em nhớ và cảm được thật nhiều về cụ Tam nguyên Yên Đổ và nhà văn liệt sĩ, những tác gia mà cả cuộc đời họ dành để viết về những thứ mộc mạc, đơn sơ, khốn khó quanh mình.