"Khỉ vàng" Khối 8 "vòng quanh thế giới"

15:58 07/08/2017

Tin Trung học cơ sở - Với chủ đề: "Around the world", các cô cậu "khỉ vàng" đã tỏ ra rất hiểu biết về văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và thời trang của nhiều nước trên thế giới. Các hoạt động hấp dẫn của tuần định hướng đã để lại dư vị và sự phấn chấn cần thiết để bắt đầu một năm học mới.

Trong hoạt động trải nghiệm sáng tạo và tích hợp liên môn: Công tác chủ nhiệm - KHXH - Âm nhạc - Mỹ thuật - Công nghệ của Khối 8 với chủ đề: “Around the world”, các cô cậu “khỉ vàng” đã tỏ ra rất hiểu biết về văn hóa, đặc biệt là ẩm thực và thời trang… của nhiều nước trên thế giới.

K8 trong chương trình
K8 trong chương trình "Around the world"

“Chương trình TNST của Khối 8 đã thành công rực rỡ, kết quả tất yếu của tình đoàn kết, sự sáng tạo và tài năng. Chúc các con bước vào một năm học mới vui vẻ, thành công!” - đó là chia sẻ của cô Cao Phương Lan - người lãnh nhiệm vụ chủ nhiệm hai năm liên tiếp (6, 7) của lớp CIE8C.

Môn Toán mà cô là một giáo viên của khối cũng đã có những giờ trải nghiệm “Kích hoạt tư duy môn Toán” tại lớp rất lí thú. Các khái niệm, tính chất, định lí toán học đã được các bạn tìm thấy trong khi tìm chọn và cắt ghép các từ ngữ lấy từ các báo: Hà Nội mới, Tiền phong, Lao động... để đi đến kết luận: “Tóm lại, toán học có ở khắp mọi nơi.”

K8 trong hoạt động của môn Toán K8 trong hoạt động của môn Toán
K8 trong hoạt động thú vị của môn Toán

Trong các giờ định hướng của môn Ngữ văn 8, giáo viên đã để các bạn du lịch qua các miền đất nước bằng thơ ca, đuổi hình bắt ca dao, tục ngữ, thành ngữ để củng cố kiến thức về văn học dân gian và thơ Việt Nam hiện đại; chơi trò chơi “Văn học trong mắt em” để ôn lại kiến thức, cảm nhận về văn xuôi Việt Nam hiện đại, thể hiện nội dung, ý nghĩa của tác phẩm qua hình thức hội hoạ và thuyết trình.

Với hoạt động mang tên “Ngôn ngữ nhiệm màu” – sân khấu để các bạn thể hiện vốn từ và câu phong phú, các thành viên cùng tham gia vào trò chơi: Nối từ, hoàn thiện câu, luyện tập về tác dụng của biện pháp tu từ…Qua đây, HS có thể nắm được tổng thể chương trình Ngữ văn 8 và những yêu cầu của bộ môn, tạo nền tảng để đảm bảo học tốt môn học này.

Khối 8
HS Khối 8 năm học 2017-2018

Cũng liên quan tới ngôn ngữ là các trò chơi tạo cảm hứng học tập bộ môn tiếng Anh cho HS sau một kỳ nghỉ dài. Với HS các lớp VN8, mục tiêu cần đạt trong năm học này là chứng chỉ PET - trình độ B1. Học sinh còn được trải nghiệm các hoạt động học tiêu biểu, từ đó định hướng phương pháp học phù hợp với đặc điểm của bản thân, xây dựng nề nếp, yêu cầu học tập bộ môn.

Tổ KHXH đã đưa HS khối 8 tới Bảo tàng Hồ Chí Minh để hiểu rõ hơn tiểu sử, những công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh đối với lịch sử dân tộc, từ đó khơi dậy lòng kính yêu, niềm tự hào dân tộc, niềm tin của thế hệ trẻ vào con đường mà Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã lựa chọn. Đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 72 năm cách mạng tháng Tám thành công (19/08/1945 - 19/08/2017) và Quốc khánh (02/09/1945 - 02/09/2017). 

Thế nào là năng lượng? Làm sao để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả? Bạn biết gì về những hiện tượng về thay đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường? Mối quan hệ giữa con người và năng lượng, lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với cuộc sống con người là gì? – Đó là những câu hỏi mà câu trả lời của chúng được tìm thấy trong hoạt động của tổ KHTN dành cho Khối 8 năm nay, bên cạnh thử thách STEM nhằm bảo vệ “phi hành gia” trứng gà.

K8 lắp robot K8 lắp robot
K8 lắp robot
K8 lắp robot
K8 lắp robot

Sáng chế robot đơn giản từ động cơ điện và nguyên liệu tái chế là nội dung hoạt động đầu năm của môn Công nghệ 8.

Múa sạp
Múa sạp - đầu tiên là phải học cách đập sạp sao cho đúng đã nha!

CLB Năng khiếu lại mang đến cho các bạn thử thách “Múa Sạp” siêu tốc. Đây là hoạt động liên môn Mỹ thuật - Âm nhạc, giúp cho HS cảm nhận nét đẹp trong điệu múa truyền thống và trên trang phục dân tộc vùng Tây Bắc thông qua các phim ngắn về múa Sạp và một số lễ hội vùng Tây Bắc có múa sạp kèm theo trang phục của người dân. Các bạn cũng có cơ hội cùng nhau nhảy múa và nhảy sạp với các thầy cô trong một trải nghiệm hết sức hào hứng.

An Na