HS Nguyễn Siêu thành công với chuẩn giáo dục quốc tế

13:11 01/04/2016

Sáng ngày 1/4/2016, buổi Lễ trao chứng chỉ IGCSE Biology lần thứ nhất đã được tổ chức trang trọng và đầm ấm cho lứa học sinh "anh hùng" của trường - đội quân tiên phong chinh phục chương trình phổ thông quốc tế.

Được chứng nhận bởi Hội đồng Khảo thí Chương trình Phổ thông Quốc tế Đại học Cambridge, Chứng chỉ quốc tế về giáo dục Trung học (IGCSE - International General Certificate of Secondary Education) là một trong những chương trình đào tạo bậc trung học phổ biến nhất trên thế giới dành cho học sinh từ 14 đến 15 tuổi với hơn 70 môn học. Trường Nguyễn Siêu vinh dự và tự hào nằm trong hệ thống các trường Cambridge quốc tế, là trung tâm khảo thí được Cambridge ủy quyền với mã số VN236.

Vào tháng 10-2015, lứa học sinh đầu tiên theo chương trình Cambridge của Trường Nguyễn Siêu đã tham gia kỳ thi IGCSE môn Biology và đạt được kết quả ấn tượng với 100% đỗ cao, trong đó: 12,5% hạng A*; 50% hạng A; 37,5% hạng B.

Cô Nguyễn Thị Minh Thúy xúc động bày tỏ những lời cảm kích tới các vị phụ huynh đã can đảm, kiên trì đồng hành cùng nhà trường từ những bước chân đầu tiên, tới các con học sinh đã thật sự cố gắng và các thầy cô giáo nước ngoài đầu tiên của chương trình Cambridge cũng như giáo viên trợ giảng người Việt Nam đã cùng dạy các con đạt được thành tích đáng tự hào ngày hôm nay.

Thành công này có được thực sự là một chiến công của những chiến binh dũng cảm không chùn bước trước biết bao khó khăn của những ngày chập chững với không ít những hồ nghi, bối rối, để cuối cùng con đường trước mắt đã thật rõ ràng. “Thêm một lần nữa cảm ơn các con học sinh lứa đầu tiên này đã mở cho nhà trường, mở cho các em học sinh kế cận một lộ trình rõ nét để các em vững chân và vững tâm bước tiếp trên con đường đã chọn.”.

Chị Quỳnh Trang - mẹ của HS Hoàng Thu Trà lớp 10A3 - chia sẻ: “Tôi rất vui vì các con đã chinh phục được cuộc thi tầm cỡ quốc tế với kết cấu bài thi rất khó, phải qua hai bài thi dài thì các con mới được nhận chứng chỉ tốt nghiệp môn này. Đây có thể gọi là bằng tốt nghiệp môn học vì nó có giá trị vĩnh viễn như bằng tốt nghiệp THPT của môn học đó vậy. Tốp học sinh đầu tiên đi thi và được kết quả như thế này thực sự là một thành công lớn của trường.

Tôi rất cảm ơn cô Thúy bởi vì khi các con của chúng tôi học lớp 8 thì ở Việt Nam, hầu như các trường có học chương trình Cambridge là dưới một tổ chức khác và họ chỉ dạy về ngôn ngữ, Toán hay Khoa học chung chung chứ không chính thức là có bằng tốt nghiệp của môn học được. Ngay từ khi đó, cô Thúy đã có quyết tâm đưa Trường Nguyễn Siêu thành một trường Cambridge thực thụ và độc lập ngang với các trường quốc tế.

HS theo học IGCSE thường xuyên học tại phòng thực hành
HS theo học IGCSE thường xuyên được áp dụng các phương pháp dạy học tiên tiến nhất

Với bản thân tôi, ngay từ khi con còn bé, tôi đã rất băn khoăn về việc học của con. Các con đi học Tiếng Anh ở các trung tâm, ở trường cũng được học với thầy cô nước ngoài, vậy thì con mình sẽ ở đâu so với mặt bằng học sinh quốc tế? Khi con tôi tốt nghiệp tiểu học, tôi đã cho con thi thử cuộc thi quốc tế dành cho HS tiểu học PSLE mà Singapore tổ chức cho thí sinh tự do ở Việt Nam thi, khi đó con tôi không đạt điểm A nào cả mặc dù đi học ở đâu các thầy cô cũng rất khen. Lúc đó tôi hiểu rằng nếu không được học một cách nền tảng, bài bản ở trong trường thì không bao giờ con có thể đạt được trình độ như các bạn học sinh quốc tế.

Tôi không lựa chọn cho con học ở trường thuần quốc tế bởi ngoài đòi hỏi về điều kiện kinh tế thì còn rất nhiều trở ngại liên quan tới văn hóa, môi trường học sinh. Gia đình tôi chủ định chọn một ngôi trường Việt Nam nhưng kiến thức có thể so sánh với các bạn học sinh trên thế giới. Chính vì vậy, khi biết rằng cô Thúy có ý định đưa Nguyễn Siêu trở thành Trường Cambridge thì tôi ủng hộ ngay và vận động để các phụ huynh khác cùng hiểu rằng đây là một chương trình nền tảng tạo cho các con thực sự là học sinh toàn cầu trước khi trở thành một công dân toàn cầu.

Bây giờ đây, các con của chúng tôi cực kỳ tự tin. Ví dụ như vừa rồi đi sang Đan Mạch giao lưu, học tập,… các con đã thể hiện rất rõ sự tự tin ấy, thậm chí còn có phần vượt trội so với các bạn bên đó. Bởi thế, tôi vô cùng xúc động và tự hào khi được dự buổi chứng nhận kết quả đầu tiên của các con hôm nay...”

*

Có thể nói, thành công bước đầu của Trường Nguyễn Siêu trên con đường hội nhập đánh dấu sự đồng hành, gắn bó và tin tưởng giữa nhà trường với gia đình, và một điều tiên quyết không thể thiếu: sự nỗ lực và tinh thần quyết tâm của những học sinh Nguyễn Siêu hôm nay - các bạn đã khẳng định mình là những học sinh toàn cầu.

Cảm ơn và chúc mừng các bạn!

Chúc cho con đường thênh thang phía trước của Trường Tiểu học - THCS - THPT Nguyễn Siêu là thật nhiều hoa trái của biết bao mầm tri thức và khát vọng đã được gieo trồng và lớn lên từ nơi đây!

An Na