Cuộc phiêu lưu từ ADN đến PHẤN VIẾT BẢNG của K9

08:31 22/09/2017

188 học sinh Khối 9 năm học 2017-2018 vừa được tham dự hoạt động TNST môn Sinh học tại Khoa Sinh – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với chủ đề “Di truyền học và đời sống” và hoạt động TNST môn Hóa học để tìm hiểu về ứng dụng của các chất vô cơ trong cuộc sống.

Nhận biết được tầm quan trọng của ngành di truyền học và vai trò của di truyền học với đời sống con người, các bạn sẽ ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trong buổi trải nghiệm, các bạn được thực hành sử dụng được kính hiển vi quang học để quan sát tiêu bản nhiễm sắc thể. Hơn thế nữa, các bạn còn có thể làm được tiêu bản, quan sát và nhận biết được các tế bào ở các giai đoạn khác nhau của quá trình phân bào và 1 số tiêu bản khác; thực hiện được các bước của quy trình tách chiết AND và nhận biết được một số loại đột biến NST và đột biến gen.

Lý thuyết về cấu trúc, chức năng của ADN trong cơ thể, đột biến gen, đột biến số lượng, cấu trúc NST hay những ứng dụng của di truyền học trong đời sống con người – lượng kiến thức kéo dài trong 10 tiết học chưa bao giờ dễ hiểu và sinh động như thế chỉ trong một buổi trải nghiệm sáng tạo.

Tiếp đó, hoạt động TNST môn Hóa dành cho HS khối 9 với chủ đề: ỨNG DỤNG CỦA CÁC CHẤT VÔ CƠ TRONG CUỘC SỐNG mở ra cơ hội giúp cho các bạn thấy được sự thú vị và hữu ích của môn học này trong sinh hoạt nói chung và đời sống học đường nói riêng.

Tại đây, từ nguyên liệu là bột CaCO3, thạch cao CaSO4, keo, phẩm màu, nước, các bạn được tự tay làm phấn viết bảng bằng cách áp dụng kĩ thuật lựa chọn và trộn nguyên liệu đúng tỉ lệ, pha màu, làm khuôn, đổ khuôn…

Nhờ đó, các bạn có thể phân biệt được các chất vô cơ: đơn chất, hợp chất ( oxit, axit, bazo, muối), biết những ứng dụng của một số chất  vô cơ trong cuộc sống.

Cũng trong buổi học này, các bạn còn được xem những clip vui về Hóa học, tăng thêm hứng thú với môn học vẫn bị mang tiếng là “khó nhằn” này.

(Album ảnh đầy đủ xin xem tại đây!)

An Đức