Bí quyết làm mạnh hồ sơ săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học

09:37 13/03/2019

Trong bối cảnh học bổng chính phủ quốc tế dành cho bậc trung học khá hiếm hoi, Chính phủ New Zealand mới đây đã công bố Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (NZSS) chỉ dành riêng cho học sinh Việt Nam.

 

NZSS gồm 36 suất học bổng có giá trị từ 30%, 50%, 100% học phí năm học đầu tiên. Học bổng này từng được trực tiếp giới thiệu tới học sinh Nguyễn Siêu.

36 trường học trong danh sách trao học bổng đều được sàng lọc kỹ càng bởi Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand (SIEBA) và Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) để đảm bảo sự đa dạng lựa chọn học tập và chất lượng giảng dạy.

Dưới đây là cuộc PV của báo Dân Trí với cô Robbie Pickford, Giám đốc dự án của SIEBA, về những bí quyết để làm mạnh hồ sơ giúp các học sinh dễ dàng săn được học bổng danh giá này.

Săn học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học dành riêng học sinh Việt Nam - 1

Cô Robbie Pickford - Giám đốc dự án của Hiệp hội các trường phổ thông New Zealand.

PV: Chào cô Robbie, từ lúc được công bố, chương trình học bổng Chính phủ New Zealand dành cho học sinh bậc trung học đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của đông đảo phụ huynh và học sinh Việt Nam. Xin cô cho biết các ứng viên cần lưu ý điều gì để có một hồ sơ chất lượng và gây ấn tượng?

Cô Robbie: Trước hết, các em học sinh và phụ huynh cần tìm hiểu thật kỹ yêu cầu về hồ sơ dự tuyển, các mốc thời gian nộp hồ sơ cũng như đặc điểm các trường trong danh sách trao học bổng.

Học bổng NZSS sẽ chính thức nhận hồ sơ từ 1/3/2019 đến 14/4/2019 và kết quả sẽ được công bố vào tháng 5/2019. Hồ sơ dự tuyển sẽ bao gồm bản scan kết quả học tập trong năm 2017-2018 và học kỳ I năm 2018-2019, bản scan chứng chỉ tiếng Anh còn hiệu lực và một video giới thiệu bản thân. Các em cần lưu ý các bản scan này phải còn hiệu lực và đã được chứng thực bởi trường hoặc chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, video ngắn cũng đóng vai trò quan trọng để chúng tôi quyết định các học sinh có xứng đáng đạt học bổng này không.

New Zealand là nền giáo dục hướng tới sự sáng tạo và phát triển cho từng cá nhân, nên các em cần tạo được ấn tượng mạnh mẽ qua video này.

Hãy bỏ qua những kiểu quay video giới thiệu theo phong cách “trăm người như một”. Hãy sáng tạo hơn, làm bất cứ phong cách gì, miễn thể hiện được con người các em một cách thú vị nhất, chân thật nhất.

Và đó là cách mà các em tự tin sẽ thuyết phục được chúng tôi rằng mình là ứng viên hoàn hảo cho cơ hội học tập và trải nghiệm một môi trường giáo dục tuyệt vời như New Zealand.

Trong danh sách học bổng lần này, có đến 36 trường với đặc trưng khác nhau, nằm ở các vùng lớn trải dài khắp New Zealand. Các em nên tìm hiểu kỹ về trường, vì chọn một ngôi trường có thế mạnh đào tạo phù hợp với định hướng và nhu cầu của bản thân sẽ giúp học sinh tăng cao khả năng trúng tuyển.

Lộ trình học tập của New Zealand có một chút khác biệt với Việt Nam khi có đến 13 lớp. Điều này khiến nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc khi chuyển tiếp vào chương trình giáo dục của New Zealand, các học sinh sẽ được chuyển tiếp như thế nào để phù hợp?

Một lưu ý quan trọng dành cho những ai đang quan tâm giáo dục New Zealand là lộ trình học trung học của Việt Nam là 12 năm, trong khi ở New Zealand là 13 năm (do các bạn học sinh ở New Zealand 5 tuổi đã vào lớp 1). Vì vậy, nếu học sinh đã kết thúc lớp 10 ở Việt Nam thì sẽ học tiếp lớp 11 hoặc 12 tại New Zealand.

Các em có thể yên tâm vì hệ thống giáo dục New Zealand rất linh hoạt để giúp học sinh quốc tế nhập học vào những thời điểm phù hợp.

Đối với các em nhận được học bổng NZSS, thời gian chính thức nhập học là 22/7/2019, tương đương với học kì 3 tại New Zealand và cũng là thời điểm các em đã hoàn thành chương trình học trong năm tại Việt Nam.

Tuy nhiên, chương trình có thể xem xét dời ngày nhập học sang tháng 1 hoặc tháng 2/2020 nếu học sinh có lý do phù hợp.

Việt Nam là nước duy nhất được New Zealand cấp học bổng chính phủ bậc Trung học.

Học bổng NZSS có giá trị ưu đãi học phí trong năm học đầu tiên. Như vậy, gia đình các em vẫn sẽ chi trả mức học phí như bình thường cho các năm tiếp theo. Cô có lời khuyên nào dành cho những ai đang cân nhắc học bổng này?

Việc chỉ nhận Học bổng Chính phủ trong năm đầu tiên có thể khiến nhiều gia đình băn khoăn vấn đề tài chính để tiếp tục học ở New Zealand những năm tiếp theo.

Tuy nhiên trong quá trình học, nếu đạt được thành tích tốt thì các em học sinh hoàn toàn có thể nộp đơn xin tiếp học bổng riêng của trường. Một khi đã theo học bậc trung học tại New Zealand, chúng tôi rất mong các em có thể theo hết chương trình học. Bởi đây là nền tảng cho các em cơ hội rộng mở trong việc học sau này.

Các bậc học cao hơn tại New Zealand sẽ được xét tuyển dựa trên chứng chỉ NCEA (tương đương bằng tốt nghiệp tại Việt Nam) chứ không qua kì thi tuyển, tạo điều kiện cho các em dễ dàng ứng tuyển vào những bậc học cao hơn.

Ngoài ra, NCEA cũng được công nhận ở nhiều nền giáo dục hàng đầu thế giới như Anh, Úc…, nên các em sẽ có nhiều lựa chọn học tập sau khi tốt nghiệp không chỉ riêng các trường đại học ở New Zealand mà còn trên toàn thế giới.

Ngoài thông tin chính thức trên trang web của NZSS thì học sinh và phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về các trường trong diện trao học bổng bằng cách nào?

Ngoài những thông tin về học bổng NZSS tại trang web www.nzschoolscholarship.co.nz và cẩm nang NZSS online tại https://nzschoolscholarships.co.nz/tai-handbook-thong-tin-hoc-bong-chinh-phu-new-zealand-bac-trung-hoc-nzss/, chúng tôi khuyến khích phụ huynh và học sinh tham dự Triển lãm du học New Zealand 2019 – sự kiện thường niên của Đại sứ quán, Lãnh sự quán và Cơ quan Giáo dục New Zealand sẽ diễn ra vào tháng 3 sắp tới.

Tại sự kiện này, phụ huynh và các em học sinh sẽ có cơ hội gặp gỡ và trao đổi kỹ hơn với các trường trung học trong danh sách NZSS. Đây cũng là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích khác giúp các em tăng sức nặng trong hồ sơ xin học bổng của mình.

Cảm ơn cô Robbie về phần chia sẻ bổ ích này!

Nguồn: Lệ Thu (Dân Trí)