Thử thách tìm trong sách - tháng tri ân các anh hùng dân tộc

08:33 21/12/2020

[ Hoạt động Thư viện ]

Trong suốt chiều dài lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, dải đất hình chữ S - Việt Nam chưa bao giờ thiếu hình bóng những anh hùng dân tộc, những con người với tài năng chính trị và quân sự kiệt xuất. Sự xuất hiện của họ cũng đồng nghĩa với việc những thế lực xâm lược dù bạo tàn đến đâu, cuối cùng cũng phải cúi đầu khuất phục. Đó là những nhân vật đã trở thành huyền thoại như Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đại tướng Hoàng Văn Thái – Tổng tham mưu trưởng đầu tiên, Đại tướng Văn Tiến Dũng cho tới Trung tướng Đồng Sĩ Nguyên – Đại bàng của đại ngàn Trường Sơn, Thượng tướng Hoàng Minh Thảo, Hoàng Cầm, Đàm Quang Trung..., là nữ Thiếu tướng Nguyễn Thị Định - một vị tướng chỉ huy - một người mẹ, người chị, người bạn của các chiến sĩ quân giải phóng...

Bên cạnh những cái tên lừng danh ấy còn khuyết một nhà chế tạo vũ khí trong kháng chiến chống Pháp. Sự cống hiến lớn lao của ông, các công trình khoa học của ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý nhất: Anh hùng Lao động, Giải thưởng khoa học Hồ Chí Minh, Huân chương Hồ Chí Minh. Không chỉ là một Giáo sư, Viện sĩ, ông còn là một Thiếu tướng giàu lòng yêu nước. Theo các bạn đó là ai? Hãy cho chúng tôi biết tên cuốn sách nói về vị tướng này? Và thông tin về ông các bạn tìm được ở những trang sách nào nhé?

Một bật mí nho nhỏ với các bạn về “địa chỉ” truy tìm thông tin về vị tướng này. Đó là tủ sách “Lịch sử Việt Nam” trên Thư viện của nhà trường. Tại đây, có rất nhiều cuốn sách hay về lịch sử và các danh nhân, anh hùng dân tộc Việt Nam như “25 tướng lĩnh Việt Nam”, “Những bậc hiền nhân trong lịch sử Việt Nam”, “Lịch sử Việt Nam”, “Sử ta – chuyện xưa kể lại”, “Những thiên thần đường phố”, “Những trận đánh nổi tiếng trong lịch sử triều đại Việt Nam”…

Hãy tham gia thử thách truy tìm cuốn sách về nhân vật bí ẩn này để nhận được món quà vô cùng thú vị từ Thư viện nhà trường các bạn nhé. Các bạn gửi câu trả lời trực tiếp tại Thư viện Trường Nguyễn Siêu - Tầng 4 nhà H. Ai gửi câu trả lời sớm nhất và chính xác sẽ là người chiến thắng.

Chúc các bạn may mắn!