Tháng Thanh Niên: Quận Đoàn chú trọng hướng nghiệp

14:55 06/03/2018

Chỉ còn 3 tháng nữa để các học sinh lớp 12 bước vào kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tuy nhiên, không ít em vẫn chưa chọn được ngành, nghề phù hợp để đăng ký tham gia dự thi tuyển Đại học, cao đẳng và các trường trung cấp chuyên nghiệp. Vì vậy, sáng 6/3/2018, Quận Đoàn Cầu Giấy đã tổ chức Chương trình Lễ phát động Tháng Thanh niên – Tư vấn, định hướng Nghề nghiệp cho học sinh THPT năm 2018 tại Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu.

Đại diện Đoàn Thanh niên các phường, trường học cùng ký giao ước Tháng Thanh Niên

Sự kiện này là cơ hội để các em học sinh lắng nghe, chia sẻ và được giải đáp thắc mắc bởi chuyên gia và có thêm cơ sở để tự đưa ra những quyết định đúng đắn nhất về nghề nghiệp của mình trong tương lai. Chính các em cũng sẽ là những tư vấn viên giúp các bạn trong lớp định hướng về nghề nghiệp của mình.

"Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0, một cuộc cách mạng sản xuất mới gắn liền với những đột phá chưa từng có về công nghệ. Cuộc cách mạng sản xuất mới này được dự đoán sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách chúng ta sống, làm việc và sản xuất.

Tuy nhiên, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lần này cũng đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Đó là thách thức về tụt hậu, khoảng cách về công nghệ và tri thức. Các em là chủ nhân tương lai của đất nước sẽ không thể nào sống, học tập và làm việc nằm ngoài cuộc cách mạng này. Vì vậy, việc đầu tiên là sống hòa nhập với cuộc cách mạng 4.0 từ việc đơn giản nhất là kiến tạo tương lại bằng việc chọn đúng nghề của mình.

Nhà giáo Lê Nguyên Hương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu - phát biểu tại buổi lễ

Định hướng nghề nghiệp đồng nghĩa với định hướng cuộc sống tương lai, là khâu đầu tiên và quan trọng nhất trong cuộc đời lập nghiệp của mỗi con người. Tuy nhiên, không phải hiện nay mọi học sinh đều có định hướng nghề trước khi chọn nghề và cũng không phải là đã định hướng là đúng vì cuộc sống thường hay biến động và có nhiều rủi ro. Định hướng nghề đúng thường phụ thuộc vào quá trình phấn đấu, tu dưỡng của mỗi cá nhân, phụ thuộc vào truyền thống gia đình, dòng họ, truyền thống của địa phương và môi trường sư phạm trong nhà trường.

Điều quan trọng nhất để định hướng nghề đúng và để các bước tiếp theo trên đường lập nghiệp thành công là phải có tinh thần, thái độ, động cơ và phương pháp học tập đúng. Hiện nay, có rất nhiều bạn học sinh có tham vọng thi vào các trường đại học danh tiếng, những ngành nghề "nóng" và danh giá trong xã hội. Đây là một lựa chọn đáng trân trọng, tuy nhiên, nếu quá mải mê chạy theo tham vọng mà thiếu sự quan tâm đến năng lực, sở trường của bản thân thì cũng rất dễ dàng dẫn đến những sai lầm." - nhà giáo Lê Nguyên Hương - Phó Hiệu trưởng Trường THCS&THPT Nguyễn Siêu - chia sẻ.

Diễn giả khách mời của chương trình - Chuyên gia về kinh tế lao động - TS Nguyễn Lê Minh đã ở tuổi 80 nhưng gây ấn tượng đặc biệt bằng cuộc trò chuyện song ngữ đầy cảm hứng khi được giới thiệu rằng các bạn học sinh - đoàn viên - thanh niên hôm nay đều sử dụng tốt tiếng Anh.

TS. Nguyễn Lê Minh khuyên các bạn trẻ hãy đi theo sự đam mê của bản thân và các bậc phụ huynh nên tôn trọng đam mê của con cái. Với những bạn ấp ủ nhiều đam mê, hãy chọn một niềm đam mê cháy bỏng nhất và đi theo nó. Ai giỏi hát có thể trở thành ca sĩ, nhảy giỏi nên theo đuổi trở thành vũ công, giỏi tiếng Anh có thể phiên dịch…Tuy nhiên, đam mê nhưng phải đi liền với khả năng thực hiện nó, bởi người chọn nghề nhưng nghề cũng chọn người.

"Không có quy chuẩn nào cho nghề "hot". Bởi nó có thể "hot" vào thời điểm này nhưng lại tụt hậu vào thời điểm khác. Nghề "hot" thực sự chính là bản thân các em. Các em nên đi theo điều đam mê và phải giỏi nó", TS. Minh nhắn nhủ.