"Vâng, Ông già Noel là có thật!"

14:00 23/12/2021

Trong suốt nhiều thập niên qua, vào mỗi cuối năm dương lịch, các tờ báo ở Mỹ thường cho đăng lại một lá thư trả lời cho một cô bé 8 tuổi tên là Virginia, gửi cho tờ The Sun vào năm 1897. Trong thư cô bé hỏi: “Santa Claus có thật không?”  Và lá thư trả lời ấy đã được rất nhiều người biết đến, mỗi năm thường được các tờ báo in lại với tựa đề, “Yes, Virginia, there is a Santa Claus.”

Lá thư trả lời của tờ The Sun viết từ cách nay đã hơn 100 năm, nhưng mỗi lần đọc lại, người ta thấy vẫn còn mới tinh, sự thật ấy vẫn không hề thay đổi. Những lời chia sẻ ấy không phải chỉ nói về một ông Noel, mà có lẽ còn cho hết tất cả những điều kỳ diệu khác đang có mặt trong cuộc sống.

Xin được chia sẻ với các bạn, tất cả những Virginia ở mọi lứa tuổi.

--- oOo ---

Kính chào bác chủ bút, cháu được 8 tuổi. Một số bạn của cháu nói rằng Ông già Noel không có thật. Bố cháu nói: “Nếu con đọc trên báo The Sun, tức là có thật.” Xin bác nói sự thật cho cháu biết, ông già Noel có thật hay không?

Virginia O’Hanlon

Lá thư trả lời của tờ The New York Sun:

Cháu Virginia mến, mấy người bạn của cháu đã lầm rồi. Chúng đã bị ảnh hưởng bởi cái tính nghi ngờ của một thời đại ngày nay có quá nhiều hoài nghi. Chúng không tin trừ khi nào chúng phải thấy. Chúng nghĩ rằng, những gì mà đầu óc nhỏ bé của chúng không hiểu được là không thể nào có thật.

Nhưng cháu biết không Virginia, tất cả những trí óc, dù của người lớn hay trẻ con, đều là rất nhỏ bé. Trong cái vũ trụ bao la, rộng lớn này, sự hiểu biết của con người chỉ là một con kiến bé tí ti, so với cái thế giới vô tận chung quanh mình, thì làm sao ta có đủ trí thông minh để tiếp nhận hết tất cả những sự thật được.

Nếu như không tin vào Ông già Noel, thì thôi cháu cũng đừng tin vào những ông Bụt, bà tiên làm gì nữa. Cháu có thể nói bố cháu thuê người canh xem Ông già Noel có trèo xuống những ống khói vào đêm Noel không, và cho dù nếu như cháu không thấy ai hết, nhưng việc ấy có chứng minh được điều gì chăng? Chưa ai thấy Ông già Noel bao giờ hết, nhưng cũng đâu có dấu hiệu gì chứng minh là không có Ông già Noel đâu!

Cháu biết không, những điều chân thật nhất trên cuộc đời này là những gì mà cả người lớn và trẻ con đều không thể thấy được. Cháu có bao giờ thấy những bà tiên chưa? Lẽ dĩ nhiên là không, nhưng đâu ai có thể chứng minh là các vị ấy không hiện hữu. Không ai có thể nhận thức hay tưởng tượng được những sự kỳ diệu có mặt trong thế giới này, chúng là những gì ta không thấy và cũng sẽ không thể nào thấy được.

Cháu có thể đập vỡ cái đồ chơi lục lạc trẻ con ra xem, và nhìn thấy được những gì bên trong đã tạo nên những âm thanh ấy. Nhưng có một tấm màn che phủ một thế giới vô hình mà cho dù một người khỏe nhất, hoặc là tất cả những người mạnh nhất trên thế giới này góp sức lại, cũng không thể nào vén mở lên được. Chỉ có niềm tin, thơ văn, tình thương, ước mơ... mới có thể vén mở được tấm màn ấy, và cho ta thấy được những điều kỳ diệu và nhiệm màu đang nằm ở phía sau. 

Mà tất cả điều ấy là có thật hay không? Cháu biết không Virginia, trên tất cả thế giới này, không còn có gì là chân thật và chắc chắn hơn là điều ấy.

Ông già Noel, cám ơn trời đất, ông hiện hữu và vẫn sẽ còn có mặt mãi mãi. Một ngàn năm sau này, mà cháu biết không Virginia, 10 lần hơn thế nữa, 10 ngàn năm sau kể từ bây giờ, Ông già Noel vẫn còn có mặt và tiếp tục mang niềm vui đến cho những con tim trẻ thơ như cháu.

Duy Nhiên phỏng dịch