Trải nghiệm tươi mới của Khối 10

10:47 05/08/2017

Với học sinh Khối 10, đầu cấp THPT, sau ngày tựu trường, các bạn đã được tham dự nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo mang tính định hướng các môn học đầy hứng thú.

Với học sinh Khối 10, đầu cấp THPT, sau ngày tựu trường, các bạn đã được tham dự nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo mang tính định hướng các môn học đầy hứng thú.Như mọi tân học sinh, việc tìm hiểu truyền thống và các kỹ năng văn hóa Nguyễn Siêu (Văn hóa chào; Văn hóa xếp hàng; Văn hóa đọc; Văn hóa tiết kiệm; Văn hóa nghe và phản biện; Văn hóa bảo vệ môi trường; Văn hóa sử dụng thiết bị thông minh) là một điều bắt buộc nhưng không hề nhàm chán bởi các bạn được tìm hiểu thông qua trực quan sinh động và các trò chơi teambuilding hấp dẫn.

Bên cạnh đó, các bạn được thiết kế riêng những hoạt động mang tính chất “phá băng”, làm ấm lên tình cảm bạn bè của những người vừa “về nơi đây những mái đầu chụm lại bên nhau” trong gia đình Nguyễn Siêu, được tư vấn về tâm lý HS đầu cấp, tư vấn hướng nghiệp và du học..., làm hành trang cho con đường phía trước.


 

Với chủ đề: Khơi nguồn đam mê, các bạn đã cùng di chuyển tới không gian dã ngoại rộng rãi, cùng nhau khẳng định chân lý “Đoàn kết là sức mạnh” thông qua hoạt động nhóm giải mật thư và liên hoan “K10 - Tự tin, sáng tạo” với những điệu nhảy và lời ca của tuổi trẻ sôi nổi và tự tin.

Chương trình “Khám phá toán học” diễn ra tích cực, sôi nổi trong các hoạt động nhóm cũng như những phần thể hiện năng lực cá nhân. Kĩ năng giải quyết vấn đề, xử lý tình huống, thuyết trình… cũng được các bạn vận dụng rất tốt. Chương trình đã giúp HS củng cố các kiến thức Toán THCS, nhìn thấy những lợi ích của toán học trong cuộc sống và phát triển tư duy lô gíc, giải quyết các bài toán trong thực tế để rồi có thể vững vàng vượt qua các kì thi quan trọng.

 

Với môn Ngữ văn, thầy cô đã tổ chức cho các bạn trò chơi Văn học, Học văn tại hội trường lớn và thảo luận về Văn hóa đọc tại lớp - những hoạt động giúp cho HS hứng thú với môn học, có một tâm thế vui vẻ, thoải mái, hào hứng trong những ngày đầu tới trường.

Ở đây, các bạn đã được chơi các trò chơi đoán ô chữ, từ khóa, đoán nhân vật bằng biểu diễn hình thể, nhìn tranh đoán tác phẩm…

Đặc biệt, văn hóa đọc - với vai trò là một trong những kĩ năng văn hóa cơ bản của HS Nguyễn Siêu - được chú trọng để bồi dưỡng cho HS có tình yêu sách, có thói quen và kỹ năng đọc sách văn học. HS đã cùng tìm hiểu, khảo sát và luận bàn về thực trạng đọc sách văn học của giới trẻ; cùng tổ chức phân loại, đọc và giới thiệu sách cho nhau bằng nhiều hình thức: thuyết trình, poster, dựng clip, vẽ tranh, làm báo,...

Với môn tiếng Anh, tổ bộ môn đã tiến hành kiểm tra trình độ học sinh đầu cấp và phân hóa lớp theo đúng trình độ và năng lực; định hướng cho HS về chương, các bài kiểm tra, các kì thi lấy chứng chỉ Cambridge.

Những thí nghiệm ngoạn mục: Điều chế khí bơm bóng, Tinh chế muối (từ hỗn hợp muối và cát), Ngôn ngữ cơ thể (diễn tả các nội dung khoa học), Khám phá tư duy (khảo sát vui về môn Hóa, giải đố ghép tranh) trong trải nghiệm STEM với môn Hóa học có lẽ là một trong những hoạt động để lại ấn tượng thú vị nhất, bên cạnh các hoạt động hấp dẫn của môn Sinh học với trò chơi Rung chuông vàng, Đuổi hình bắt chữ, hoạt động Giải mã vân tay; môn Vật lý với thử thách “Thiết kế động cơ điện một chiều đơn giản” với pin, nam châm, kim băng, dây đồng, kìm, kéo, băng dính đen…; môn Tin học với: Mạng không dây; Bắt nạt qua mạng; Giao tiếp trên mạng xã hội…


Các môn KHXH (Sử, Địa, GDCD) cũng có những hoạt động và trò chơi tạo nên sự hào hứng nơi học sinh. Không ít những nhóm và cá nhân có cơ hội thể hiện hiểu biết xã hội rộng, không chỉ giới hạn trong Việt Nam mà trên toàn thế giới. Các bạn hiểu về các luật lệ chung (luật pháp, luật giao thông…), về tình cảm gia đình, những vấn đề quan trọng mà nhân loại đang phải đối mặt, các thông tin thời sự chính trị, kiến thức địa lí và lịch sử địa phương và toàn cầu.

Ở một mảng hoạt động học đường khác, Khiêu vũ thể thao, Bóng rổ, Bóng đá, Bóng rugby, Bơi lội là những nội dung học tập môn Thể dục được các bạn lựa chọn theo sở thích, qua đó, HS có thể khám phá thêm những niềm hứng thú rèn luyện thể chất cho bản thân, mở rộng thêm vòng tay bè bạn.

Chúc các bạn tân học sinh của cấp THPT có những ngày tháng hoa niên tươi đẹp nhất!

Nhóm PV