Phát động Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng" lần thứ 19 năm 2023

15:59 08/03/2023

Căn cứ Công văn số 603/SGD-CTTT-KHCN ngày 07/3/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tổ chức triển khai Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc trong thanh, thiếu niên nhi đồng thành phố Hà Nội lần thứ 19 năm 2023; phòng Công tác Đoàn – Đội xây dựng kế hoạch tham gia cuộc thi "Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng" năm 2023.

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Học sinh trường THCS và THPT năm học 2022 - 2023

- Thí sinh tham gia cuộc thi có thể thi cá nhân hoặc theo nhóm (không quá 5 thành viên/1 nhóm).

II. NỘI DUNG CUỘC THI

1. Các lĩnh vực dự thi

- Đồ dùng dành cho học tập.

- Phần mềm tin học.

- Sản phẩm thân thiện với môi trường.

- Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em.

- Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

2. Sản phẩm và hồ sơ dự thi

a) Yêu cầu đối với đề tài dự thi

- Các đề tài dự thi phải có tính mới, tính sáng tạo.

- Đề tài dự thi yêu cầu phải có mô hình. Mô hình, sản phẩm dự thi phải được thực hiện theo đúng ý tưởng của người dự thi.

- Mô hình, sản phẩm dự thi được làm từ vật liệu, nguyên liệu sẵn có và không nguy hại, là các mô hình thông minh, hữu ích, dụng cụ đa năng, các thiết bị máy móc, rô bốt, thiết bị tự động hoá, sản phẩm tin học, phần mềm điều khiển trong các lĩnh vực dự thi.

- Mô hình, sản phẩm bắt buộc phải có một bản thuyết minh, hình ảnh kèm theo. Bản thuyết minh phải nêu rõ ý tưởng sáng tạo, phương pháp, vật liệu chế tạo, cách sử dụng vận hành, tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng.

- Mô hình, sản phẩm có kích thước không quá 0,5m x 0,5m x 0,5m và nặng dưới 10kg thì gửi cho ban tổ chức. Nếu kích thước mô hình, sản phẩm lớn hơn 0,5m x 0,5m x0,5m và nặng hơn 10kg được gửi bằng video clip (Video clip phải thể hiện rõ quá trình lắp ráp, vận hành của sản phẩm). Ban tổ chức không hoàn trả lại mô hình, sản phẩm dự thi cho các tác giả.

* Đối với lĩnh vực phần mềm tin học:

- Nếu là website hoặc hệ thống mạng riêng phải triển khai trước và ban giám khảo có quyền truy cập vào được (ghi trong bản thuyết minh).

- Nếu là các phần mềm chạy độc lập trên máy tính phải đóng gói sản phẩm đầy đủ các thành phần dưới dạng bộ cài đặt.

- Nếu là các ứng dụng trên nền tảng android, ios phải kèm theo phiên bản chạy được trên phần mềm giả lập trên máy tính hoặc có video giới thiệu.

- Nếu sản phẩm có sử dụng các thư viện có sẵn (miễn phí hoặc có phí) của bên thứ 3 thì phải có bản quyền và kê khai đầy đủ trong bản thuyết minh dự thi.

b) Hồ sơ dự thi gồm: - Phiếu đăng kí tham gia cuộc thi theo mẫu (TẠI ĐÂY).

- Mô hình, sản phẩm dự thi. Đối với lĩnh vực phần mềm tin học phải gửi kèm theo mã nguồn, chương trình cài đặt và hướng dẫn.

- Bản thuyết minh sản phẩm thi.

- Ảnh tác giả: mỗi tác giả gửi 2 ảnh 4cm x 6cm: ghi rõ họ, tên ở mặt sau.

- Bản sao giấy khai sinh của người dự thi.

3. Giải thưởng cấp thành phố

01 giải Đặc biệt trị giá: 7.000.000 đồng

05 giải Nhất, mỗi giải trị giá: 5.000.000 đồng

10 giải Nhì, mỗi giải trị giá: 3.000.000 đồng