Hai học sinh Trịnh Hoài Trâm Anh và Nguyễn Phan Quỳnh Anh (Lớp 11AS0) đã đạt giải Nhất cấp Trường và giải Nhì cấp Cụm trường THPT Thanh Xuân - Cầu Giấy trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học.
Trâm Anh, Quỳnh Anh nhận giải cấp Trường
Đề tài nghiên cứu của Trâm Anh và Quỳnh Anh là “Xác định hoạt tính chống oxy hoá của cao chiết và bào chế cốm từ cây bồ công anh Việt Nam (Lactuca indica L)”.
Các loại thảo dược từ lâu đã được sử dụng trong y học cổ truyền và hiện nay ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong y học hiện đại, không chỉ dùng để chữa bệnh mà còn cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.
Trong nghiên cứu này, hai học sinh THPT đã chiết xuất thành công cao chiết bồ công anh trong phòng thí nghiệm với hoạt tính chống oxy hóa cao và hàm lượng polyphenol đạt mức 70,88 mg/g.
Sản phẩm cốm từ cao chiết bồ công anh có tính tiện dụng cao và định lượng sử dụng chính xác. Kết quả nghiên cứu còn so sánh với các nghiên cứu trước đó cho thấy hàm lượng phenol trong cao chiết ethanol cao hơn methanol khoảng 1,8 lần, chứng minh bồ công anh Việt Nam là nguồn tiềm năng cho các hợp chất sinh học. Cốm từ cao chiết bồ công anh cùng các loại tá dược khác đạt thành phẩm có màu nâu đặc trưng, khô tơi, xốp và tan tốt trong nước.
Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí Y học cộng đồng, khẳng định những đóng góp có ý nghĩa của học sinh trong lĩnh vực y học hiện đại.
Nhóm học sinh báo cáo trước hội đồng các nhà khoa học trong kì thi cấp Cụm