Ngày đầu tiên trên đất nước Italy

15:43 05/03/2018

Vượt qua 995 km từ Hà Nội đến Bangkok (khoảng 2 giờ bay) và 8.818 km từ Bangkok đến Roma, Italy (gần 12 giờ bay) chúng tớ đã có mặt trên đất nước Italy xinh đẹp.

Chúng tớ bắt đầu chuyến hành trình đầu tiên sau khi đặt đến Italy là chúng tớ tham quan ở thành Roma. Thành Roma được xây dựng từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên tại trung tâm vùng phía tây bán đảo Italy. Nơi đây sở hữu nhiều công trình kiến trúc cổ như quảng trường, nhà thờ, tu viện, hoàng cung, trường đấu mãnh thú, miếu thần, pháo đài cổ, các tượng thần, vòi phun nước...

Trong truyền thuyết, sau khi vua Numitor bị đoạt ngôi, cô con gái của ông là Rhea Silvia bị buộc trở thành trinh nữ để không thể sinh con. Lúc đó Rhea lại mang thai với con của thần Mars và hạ sinh hai đứa trẻ là Romulus và Remus. Khi bị phát hiện, công chúa bị giam vào tù và lũ trẻ bị bỏ trong giỏ trôi trên sông Tiber. May mắn hai anh em được cứu sống nhờ một con chó sói cái cho tới khi gặp người chăn cừu cưu mang. Sau khi biết được câu chuyện quá khứ của mình, hai anh em đã giết kẻ chiếm ngôi, khôi phục lại ngôi vị cho Numitor và trở lại nơi con sói nuôi dưỡng để xây dựng thành phố, cũng chính là Roma ngày nay.

Địa điểm đầu tiên chúng tớ đặt chân đến là Đấu trường Colosseum là một trong những biểu tượng của thành phố, được xây dựng từ thời hoàng đế Vespasian và hoàn thành vào năm 80 sau công nguyên, dưới thời trị vì của hoàng đế Titus. Công trình này cao 48 m, gồm 4 hàng cửa vòm cuốn bằng những trụ đá vuông. Mỗi hàng có khoảng 80 vòm để đi lại. Trước đây Colosseum là nơi thi tài và trình diễn của các võ sĩ giác đấu. Sau này, nơi đây được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, pháp đài… Mặc dù bị hư hại nhiều do động đất và nạn cướp đá nhưng đấu trường vẫn được xem như mẫu kiến trúc La mã đẹp nhất còn sót lại.

Thứ hai là đài phun nước Trevi nổi tiếng. Nằm gần đường Via del Tritone công trình này được xây dựng vào năm 1723, có chiều cao gần 26 m, rộng khoảng 20 m. Vào thời La Mã, nơi đây là máng nước, dẫn nước suối trên núi về kinh thành phục vụ dân chúng. Theo truyền thuyết, nếu muốn quay trở lại Rome, hãy ném một đồng xu xuống nước. Tuy nhiên để điều ước thành sự thật, bạn phải quay lưng lại và tung đồng xu bằng tay phải qua vai trái. Ước tính mỗi năm có khoảng 3.000 euro được ném vào đây. Và toàn bộ số tiền này được thu lại vào mỗi đêm, sử dụng vào mục đích từ thiện.

Thứ ba là Đài tưởng niệm quốc gia Piazza Venezia được xây dựng từ thế kỷ 19. Đây là nơi tưởng niệm vua Emanuel II, người có công thống nhất Italy. Công trình được xây dựng vào năm 1885 bằng đá cẩm thạch trắng ở Brescia. Đài tưởng niệm này không phải là công trình đẹp nhất thành Roma nhưng vẫn luôn là điểm đến yêu thích của nhiều người.

Thứ tư chúng tớ được đến đền Pantheon là công trình kiến trúc nổi bật. Ngôi đền được xây dựng vào năm 125 sau công nguyên, dưới thời hoàng đế Hadrian. Tòa nhà có mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ, hàng cột trụ được xây dựng từ đá hoa cương và cẩm thạch trắng. Điều đặc biệt của công trình này là hoàn toàn không có cửa sổ. Nhưng với kỹ thuật xây dựng thông minh và chính xác mà ánh sáng vẫn lọt vào tạo thành một không gian kỳ ảo. Bên trong ngôi đền cũng là nơi yên nghỉ của vị danh họa, kiến trúc sư nổi tiếng Raphael.

Tiếp đến, chúng tớ tới Tòa thánh Vatican, quốc gia nhỏ nhất thế giới nằm gọn trong lòng phố.

Chúng tớ còn đi dạo trên phố, hẻm quanh quảng trường. Nơi đây là lãnh địa của ẩm thực và mua sắm với những nhà hàng, tiệm bánh ngọt, cửa hàng lưu niệm... Món kem và pizza Ý bữa trưa mà các bạn Ý dẫn đi ăn cũng thật tuyệt vời.

Đến 15h30 (theo giờ địa phương) chúng tớ di chuyển về Siena, kết thúc một ngày thật thú vị. 

...

(Nhật ký của đoàn HS Nguyễn Siêu tại Ý, tháng 2/2018)