K11 "thấy ngàn năm trong một chuyến đi"

10:55 08/08/2017

Tin Trung học phổ thông - Vừa qua, HS khối 11 đã đến tham quan Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tâm thông tin năng lượng nguyên tử, Hoàng Thành Thăng Long và trải nghiệm các hoạt động định hướng môn học, tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp...

Vừa qua, HS khối 11 đã đến tham quan Đại học Bách khoa Hà Nội và Trung tâm thông tin năng lượng nguyên tử. Tại đây, các bạn đã được tham quan khuôn viên và phòng Truyền thống của trường, tượng đài tưởng niệm "Xếp bút nghiên lên đường chiến đấu". Đặc biệt, các bạn được xem phim 3D, xem mô hình, được nghe thuyết trình về các dạng năng lượng và sự chuyển hóa năng lượng - hoạt động giúp củng cố kiến thức cơ bản về cấu tạo chất, thuyết động học phân tử và năng lượng; xây dựng phương pháp, kĩ năng thực hành thí nghiệm vật lí; khơi gợi cho học sinh tình yêu môn vật lí, niềm say mê nghiên cứu khoa học.

Khối 11 tham quan Trung tâm năng lượng nguyên tử
Khối 11 tại Trung tâm năng lượng nguyên tử

Bộ môn Sinh học 11 đã trình làng với phần giới thiệu nội dung về Sinh lý thực vật, Sinh lý động vật (qua video tập tính của động vật). Các bạn cùng được thảo luận với thầy cô về phương pháp học tập môn Sinh học 11, phương pháp kiểm tra, đánh giá bộ môn… Buổi hoạt động gây được ấn tượng và sự hào hứng với các gameshow “Rung chuông vàng” và “Đuổi hình bắt chữ”.

Bơm bóng, Tinh chế muối, Ngôn ngữ cơ thể và Khám phá tư duy tiếp tục là những trải nghiệm vui mà học của bộ môn Hóa học dành cho HS các lớp 11 năm nay. Qua các trải nghiệm, HS làm quen với giáo dục STEM, rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, tính kiên trì, cẩn thận, tỉ mỉ; khơi gợi niềm say mê nghiên cứu khoa học, tìm tòi thiết kế và sáng tạo kĩ thuật.

Giờ học tập thể của học sinh khối 11 với mục tiêu sáng tạo robot đơn giản và có thể hoạt động được theo ý đồ của người thiết kế cũng là hoạt động làm rõ thêm những mục tiêu giáo dục khoa học.

K11 quan sát các di vật tại Hoàng Thành Thăng Long

Đến với Hoàng Thành Thăng Long, HS được tìm hiểu về nghệ thuật văn hóa, kiến trúc của từng triều đại trải dài từ Đại La - Đinh - Tiền Lê - Lý cho đến tận nhà Nguyễn. Trong không gian trưng bày này, HS được quan sát hoa văn trên mái ngói âm dương, gạch đầu rồng, mái rồng, bình gốm, ý nghĩa của gạch hình lá bồ đề và phân biệt được kiến trúc của từng triều đại. Đến Lầu Hoàng Hậu, các bạn được trải nghiệm nghệ thuật xây thành từ các phiến đá to, nặng, phẳng và hết sức tinh tế cũng như nghe câu chuyện cảm động về tướng Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương tuẫn tiết để bảo vệ thành.

Sau khi tham quan di tích Hoàng Thành, học sinh được đến khu di tích nhà D67, ở phía bắc nền điện Kính Thiên. Đây là nơi Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, Quân ủy trung ương tổ chức nhiều cuộc họp quan trọng, đề ra các quyết sách chiến lược chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc XHCN.

Một chuyến đi mà tìm hiểu được lịch sử dân tộc từ thời các triều đại đến hiện đại quả thực là một trải nghiệm khó quên. Đây là giờ học lịch sử ấn tượng, nhiều cung bậc cảm xúc và bao trùm tất cả là lòng tự hào, tự tôn dân tộc của các bạn trẻ.

Tiến sĩ Hoàng Trung Học tư vấn tâm lý cho học sinh Khối 11
Tiến sĩ Hoàng Trung Học giao lưu với học sinh Khối 11

Một điểm nhấn nữa trong tuần định hướng là chương trình tư vấn tâm lý cho học sinh mang chủ đề: “Tình bạn, tình yêu và các vấn đề sức khỏe vị thành niên - Gỡ chuyện khó đỡ” cùng với Chuyên gia TS Hoàng Trung Học - giảng viên khoa Tâm lý - Giáo dục, Đại học Sư phạm Hà Nội.

Một chương trình mà qua đó, HS nhận thức rõ hơn về giá trị của tình bạn, tình bạn khác giới, tình yêu để cùng hợp tác xây dựng mối quan hệ đẹp, bình đẳng và lành mạnh trong học đường, đoàn kết, gắn bó... giữa các bạn học cùng lớp, cùng trường.

Vì thế, Khối 11 đã chuẩn bị một video tình yêu học trò dưới góc nhìn của học sinh mà ở đó các bạn chính là đạo diễn, nhà biên kịch và diễn viên.

HS toàn khối 11 cùng tham gia ngoại khóa

Từ video, từ những thắc mắc trực tiếp, chuyên gia trao đổi các và trả lời các câu hỏi, tháo gỡ những băn khoăn, lo lắng của lứa tuổi.

Bên cạnh tư vấn tâm lý, HS khối 11 còn được tổ chức một buổi tư vấn hướng nghiệp, nhằm giúp các bạn có thêm những hình dung và lựa chọn rõ ràng hơn cho con đường phía trước.

Phong Châu