“Hành trình tuổi 20”

09:49 15/01/2018

Đó là chủ đề của buổi sinh hoạt dưới cờ giữa tháng 1/2018, hướng về và làm sống dậy tinh thần của ngày truyền thống Học sinh - Sinh viên Việt Nam (9/1/1950), do BCH Đoàn Trường, BCH Liên đội Trường Nguyễn Siêu và học sinh THPT tổ chức.

Chương trình là chuỗi nhạc kịch tái hiện “Bài ca không quên” về những ngày tháng nhiều học sinh - sinh viên Việt Nam “xếp bút nghiên lên đường ra trận”, “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”.

Những ngày này 68 năm trước, từ giữa năm 1949 đến đầu năm 1950, phong trào đấu tranh của thanh niên học sinh, sinh viên chống chủ nghĩa thực dân Pháp xâm lược và can thiệp Mỹ, chống “độc lập” giả hiệu, chống khủng bố đàn áp, đòi đảm bảo an ninh cho học sinh, đòi được học tiếng mẹ đẻ… đã diễn ra rầm rộ, liên tục và rộng khắp từ Nam chí Bắc.

Ngày 09/01/1950, Đoàn Thanh Niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh  viên cùng nhiều giáo viên và 7.000 nhân dân biểu tình đòi bảo đảm an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và trả tự do cho những học sinh, sinh viên bị bắt - trong đó có Ban lãnh đạo học sinh cứu quốc Sài Gòn...

Đại hội Liên đoàn Thanh niên Việt Nam tháng 2/1950 tại căn cứ địa Việt Bắc đã lấy ngày 09/01 làm ngày truyền thống hàng năm của học sinh, sinh viên Việt Nam.

Truyền thống vẻ vang đó đã được các thế hệ học sinh, sinh viên kế thừa oanh liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước và trở thành bất diệt cùng những bài hát còn xanh cho tới tận hôm nay.

Trở thành khúc hát của tuổi trẻ, với âm hưởng hào hùng và lãng mạn, bài hát Tự nguyện của nhạc sĩ Trương Quốc Khánh cũng được vang lên trên sân trường Nguyễn Siêu qua giọng hát của học sinh Thảo Minh và Ngọc Thức. Bài hát tuyệt đẹp ấy đã đồng hành với lớp lớp học sinh, sinh viên miền Nam những năm 70 đang cháy bỏng ước mơ về ngày đất nước liền một dải thanh bình: “Là chim tôi sẽ cất cao đôi cánh mềm. Từ Nam ra ngoài Bắc báo tin nối liền. Là hoa tôi nở tình yêu ban sớm. Cùng muôn trái tim đắp xây hòa bình”.

Những điều tự nguyện ấy đã đi cùng năm tháng, vượt bờ cõi Việt Nam, ngân lên âm điệu tươi sáng, giàu chất thơ và nét nhạc phóng khoáng chuyển tải sự lạc quan về tương lai, làm dậy lên tình yêu, niềm tự hào về đất nước và dân tộc trong lòng mỗi học sinh.