Giờ học kết nối với một-đất-nước-khác

14:58 16/02/2016

Vừa rồi, lớp 7A6 chúng tớ đã được thầy Alastair cho thực hiện một project xinh xinh có tên là "Mystery Skype".

Trong project này, lớp tớ thực hiện Skype Video Call – cuộc gọi video trên Skype – với một lớp nào đó từ một trường ở-đất-nước-khác. Chúng tớ hỏi nhau các câu hỏi Yes-No về vị trí hiện tại của mình và phải hỏi cho đến khi nào đoán ra được thành phố trong đất nước đối phương đang sinh sống.

 

Cả lớp tớ đã được chia ra thành các nhóm nhỏ thực hiện các công việc khác nhau và đều quan trọng như nhau. 3 bạn ngồi trước màn hình máy tính để nói chuyện với lớp học đó, hỏi và trả lời (thực ra chỉ có Linh Đan xuất hiện trên màn hình), mappers sẽ nghe theo các câu trả lời để tìm kiếm thông tin về vị trí của đối phương trên Google Map, questioners đặt câu hỏi cho đối phương (thông qua miệng của greeter), 2 nhóm recorders thì một nhóm sẽ ghi lại câu hỏi – trả lời giữa lớp và đối phương, nhóm còn lại phụ trách câu hỏi – trả lời giữa đối phương và lớp, cuối cùng là 2 bạn quieter/silencer chuyên đi nhắc nhở trật tự của lớp. Lúc đầu tớ đảm nhận vai trò recorder cho tới khi thầy Al giao cho tớ cái máy ảnh cùng câu nói: “You’ll be the photographer!” (Thực ra đi ghi lại hình ảnh mà qua đó đánh giá phần nào kết quả và thái độ của cả lớp cũng hay, và nhất là còn có ảnh cho trang ICT Class trên Facebook nữa).

Các công việc đã được phân chia rõ ràng nhưng giữa các nhóm vẫn có sự giúp đỡ lẫn nhau. Lúc đầu thì lớp tớ hoàn toàn dẫn trước, trong khi đó, các bạn ở bên kia màn hình vẫn hỏi các câu như: “Are you from China?” khi Linh Đan giới thiệu tên và bảo rằng có thể gọi là Linda, hay “Are you from the Philippines?” khi cái mặt của tớ thò vào (chắc nhìn tớ giống người Philippines!). Tuy nhiên sau đó, lúc mà các mapper đã bảo greeter Đan rằng nên hỏi có phải là Melbourne không vì chúng tớ đã đoán được đó là ở nước Úc, thì greeter vẫn mải mê với những nơi như Sydney, Wagga Wagga,… Rốt cục thì các bạn ấy đã đoán được là chúng tớ ở Hà Nội trước khi lượt hỏi tiếp theo của chúng tớ sẽ là “Are you from Melbourne?” Nhưng có một cái tiếc hơn nữa là các bạn ấy đã ngắt kết nối khi chúng tớ chưa kịp hỏi rằng có thể kéo dài cuộc trò chuyện bằng việc trao đổi, chia sẻ với nhau về văn hóa và lối sống của hai dân tộc hay không.

Phải nói rằng đây là một thành công lớn với chúng tớ. Qua project Mystery Skype này, chúng tớ đã có một trải nghiệm tuyệt vời từ Skype Video Call, tự tin hơn khi giao tiếp với các bạn từ đất nước khác, nâng cao tinh thần team-work… Chốt lại, project Mystery Skype đã thể hiện rõ nét hơn sự hội nhập với thế giới của các NS-ers. (Rất chi là mong đợi một project như vậy trong tương lai!)

Phạm Quế Chi (7A6)