ĐỖ HÀ MY - CÔ GÁI TÀI NĂNG

14:00 08/04/2024

Thích học Toán, mê tiếng Anh, nghiền khoa học, có tài lẻ về khiêu vũ thể thao, vẽ tranh và có chiều cao vượt trội… là những điều mà mọi người luôn ấn tượng khi nhắc tới cô bạn Đỗ Hà My (lớp 6CI1, Trường THCS và THPT Nguyễn Siêu, Hà Nội).

Học Toán thật vui

Gặp Hà My, ai cũng ấn tượng với chiều cao vượt trội và gương mặt sáng ngời. Sinh nhật 11 tuổi, cô bạn đã đạt mốc cao 1m70. Ngoài thừa hưởng gen di truyền từ bố, cô bạn đã thường xuyên tập luyện thể thao để đạt chiều cao lý tưởng. Hà My không chỉ khiến bạn phải ngước nhìn bởi chiều cao nổi bật mà còn bởi bảng thành tích về Toán học và tiếng Anh đáng gờm.

Hà My kể: “Bà và mẹ tớ đều là giáo viên, nên tớ đã đến với Toán học khá sớm bởi đây là môn học khởi đầu của các môn khoa học khác. Tớ rất thích cảm giác khi hoàn thành bài toán và đạt điểm cao. Cứ như mình vừa chinh phục được một điều gì mới lạ vậy!”.

Hà My (ngoài cùng bên trái) tham gia kỳ thi World Scholar's Cup (tại Thái Lan và Hà Nội) năm 2023

Từ nhỏ, Hà My đã tham gia nhiều cuộc thi Toán, chủ yếu để “test” tư duy và giúp cô bạn rèn bản lĩnh tự tin. Với Hà My, Toán học không hề khô khan mà còn rất gần với thực tế đời sống. Nhờ niềm yêu thích Toán học, cô bạn ẵm về nhiều giải thưởng như: Huy chương Bạc kỳ thi toán IKMC, Huy chương Vàng kỳ thi tài năng Toán học quốc tế, Huy chương Vàng kỳ thi tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam…

Tiếng Anh không khó

Ngoài Toán, Hà My còn là “cao thủ” học ngoại ngữ. Từ lúc 3 tuổi, cô bạn đã học tiếng Anh song ngữ. Ngoài học ở trường, ở nhà Hà My còn đọc nhiều truyện bằng tiếng Anh. Cuối năm lớp 5, Hà My học thêm môn tranh biện bằng tiếng Anh (Debate) để có được trải nghiệm thực tế từ các kỳ thi Tiếng Anh học thuật như World Scholar's Cup ở Thái Lan, English Champion. Với bộ môn tiếng Anh Science, Hà My cũng đăng ký tham gia một số kỳ thi như ISMO, ASMO, STEMCO để giao lưu và cọ xát.

Hà My giành giải Nhất Quốc gia kỳ thi TOEFL Primary Challenge năm 2022. Bên cạnh đó, My còn tích cực tham gia các hoạt động nghệ thuật: Thời trang, khiêu vũ thể thao, MC...

Hà My tiết lộ thêm: “Tớ thường đọc sách trên ứng dụng razkids, xem phim trên Netflix, nghe Ted Ed trên Youtube để rèn luyện khả năng nghe. Việc đọc sách giúp tớ bồi đắp kỹ năng đọc và chắt lọc vốn từ cho kỹ năng nói và viết. Tớ rất thích sáng tác thơ và viết truyện bằng tiếng Anh nên cũng đăng ký tham gia CLB Drama, Creative Writing hay English Festival ở trường. Vì hằng ngày được “tắm” trong tiếng Anh nên với tớ nói không khác gì tiếng mẹ đẻ”.

Với những nỗ lực của mình, Hà My đã được nhận Giấy khen Học sinh xuất sắc tiêu biểu quận Cầu Giấy năm học 2023 - 2024 và giành học bổng của trường Nguyễn Siêu trị giá 50% học phí học kỳ I.

Bên cạnh học tập, Hà My còn tích cực tham gia nhiều hoạt động mang giá trị cộng đồng. Nhờ vẽ đẹp mà đợt dịch COVID-19, Hà My đã vẽ hàng trăm chiếc túi vải theo đơn đặt hàng của mọi người. Tiền bán túi, Hà My gửi ủng hộ các bệnh nhân bị nhiễm COVID-19. Hà My còn dành thời gian hỗ trợ mẹ dạy tiếng Anh cho các em nhỏ ở các vùng quê qua lớp học online miễn phí vào cuối tuần hoặc nghỉ hè. “Tớ cảm thấy rất hạnh phúc khi trao niềm vui nho nhỏ tới mọi người” - Hà My xúc động nói.

(Nguồn: Cún bông chăm học - ấn phẩm của báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng)