Cảnh giác với cuộc nhắn gọi lừa đảo "con bị tai nạn"

08:00 16/03/2023

Thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nằm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Trong bối cảnh đó, ngày 14/3/2023, Sở GD-ĐT Hà Nội có văn bản số 677 gửi Phòng GD-ĐT các quận, huyện, thị xã; Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên cùng hiệu trưởng các trường học thuộc Sở về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Ngày 15/3/2023, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận Cầu Giấy cũng có văn bản số 125 gửi Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trong Quận về vấn nạn cần cảnh giác nói trên.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, cán bộ, giáo viên, học sinh và cha mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Trong trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc nhắn tin từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì CMHS cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào; Đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Hướng dẫn của Công an Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội

Nhà trường cũng ngay lập tức tuyên truyền câng cao cảnh giác, cẩn trọng rà soát, kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh; tăng cường công tác phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; đồng thời có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi.

Trước đó, tại một số trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội có nhiều CMHS phản ánh nhận được cuộc gọi từ những kẻ xấu giả danh là giáo viên, nhân viên nhà trường báo tin con đang ở viện cấp cứu cần chuyển tiền ngay để nhập viện. Kẻ xấu thậm chí còn nắm rõ thông tin của học sinh, tên giáo viên dạy môn học. Điều này đã khiến nhiều gia đình hoang mang, bối rối, mong muốn lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra.