Tập huấn Nâng cao năng lực về đánh giá học sinh Tiểu học

11:18 07/10/2014

Ngày 28 tháng 8 năm 2014, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh tiểu học. Nhằm hiểu rõ hơn về Thông tư 30 và triển khai tốt nhất đến toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường, Trường Tiểu học Nguyễn Siêu

Đánh giá học sinh tiểu học nêu trong Quy định này là những hoạt động quan sát, theo dõi, trao đổi, kiểm tra, nhận xét quá trình học tập, rèn luyện của học sinh; tư vấn, hướng dẫn, động viên học sinh; nhận xét định tính hoặc định lượng về kết quả học tập, rèn luyện, sự hình thành và phát triển một số năng lực, phẩm chất của học sinh tiểu học.

Trường Tiểu học Nguyễn Siêu tham dự buổi tập huấn về Thông tư 30/2014/TT-BGDĐT

Nội dung đánh giá gồm: Đánh giá quá trình học tập, sự tiến bộ và kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức, kĩ năng từng môn học và hoạt động giáo dục khác theo chương trình giáo dục phổ thông cấp tiểu học; đánh giá sự hình thành và phát triển một số năng lực của học sinh (tự phục vụ, tự quản, giao tiếp...); đánh giá sự hình thành và phát triển một số phẩm chất của học sinh (chăm học, chăm làm, tự tin, tự trọng, trung thực,...).

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, cởi mở, Vụ trưởng Phạm Ngọc Định đã dành phần lớn thời gian của buổi khai mạc lớp tập huấn để lắng nghe, tiếp nhận những phản ánh về băn khoăn, thắc mắc của các học viên liên quan đến thông tư 30. Là những người phải trực tiếp thực thi thông tư 30, nên các học viên đã không ngần ngại chia sẻ những vấn đề từ thực tiễn, đưa ra những câu hỏi cần được hiểu một cách bản chất và hệ thống về việc đánh giá học sinh.

Thông qua các hoạt động tự nghiên cứu văn bản, trải nghiệm, thực hành, làm việc cá nhân, chia sẻ giữa các học viên trong nhóm, đặc biệt là sự tương tác, trao đổi, gợi mở giữa các học viên với báo cáo viên, nhiều nội dung của thông tư 30 đã được sáng tỏ và nhiều câu hỏi đã được chính các học viên tự giải đáp ngay sau đợt tập huấn.

Cán bộ giáo viên trường Tiểu học Nguyễn Siêu đã tham gia buổi Tập huấn buổi tập huấn này để hiểu rõ hơn về Thông tư 30. Nội dung của Thông tư sẽ được triển khai tốt nhất đến toàn thể cán bộ giáo viên trong nhà trường.

Tiếp đó, ngày 6/10/2014, các cán bộ, giáo viên trong trường tiếp tục có buổi họp thống nhất về cách triển khai và nội dung văn bản tại Phòng Giáo dục quận Cầu Giấy trước khi Thông tư có hiệu lực.

Thanh Chúc