“FUTURE-PROOF” WRITING AND SPEAKING COMPETITION

16:45 14/09/2018

Học sinh lớp 9-12 Trường Nguyễn Siêu sẽ có cơ hội tham gia cuộc thi Nói và Viết với chủ đề "Future - Proof" để làm giàu kho tri thức, mở rộng những chân trời, tự tin đưa ra những ý tưởng tuyệt vời và nhận về chứng nhận cùng các giải thưởng ý nghĩa từ Trường Nguyễn Siêu và tổ chức Giáo dục của Chính phủ New Zealand.

* CÁCH THỨC THAM GIA

Vòng 1: Thi Viết 
Thí sinh viết và nộp bài viết bằng tiếng Anh về phòng Quốc tế (Tầng 1 nhà E) bằng bản cứng hoặc qua email đến nzcontest@nguyensieu.edu.vn. (Phòng Quốc tế và tổ Tiếng Anh sẽ gửi văn bản hướng dẫn tới tất cả GVCN và các lớp)

Vòng 2: Thi Nói 
Sau khi chấm bài viết BGK công bố 6-10 bài xuất sắc nhất để học sinh tiến hành trình bày thông qua bài thuyết trình (khuyến khích minh họa bằng clip, hình ảnh, power point). 
Các bài dự thi có phương thức thể hiện sáng tạo sẽ được điểm ưu tiên. 
Lưu ý: các hình ảnh sử dụng trong bài thi phải do chính thí sinh thực hiện hoặc dàn dựng, nếu vi phạm quy định trên bài thi sẽ bị loại, không được tham gia xét giải.

* QUY CÁCH

- Bài dự thi bằng tiếng Anh, có thể viết tay hoặc đánh máy, với dung lượng tối đa 500 từ. 
- Khuyến khích đánh máy và in trên giấy A4, cỡ chữ 14, sử dụng font chữ Times New Roman. Có thể sử dụng hình ảnh để minh họa làm phong phú thêm bài viết (ghi rõ nguồn, tên tác giả của ảnh). 
- Phần thi nói không quá 5 phút cho mỗi học sinh 
- Bài dự thi phải ghi rõ và đầy đủ họ, tên, tuổi (ngày, tháng, năm sinh), giới tính, số điện thoại, email. 
- Bài dự thi của tác giả phải là các tác phẩm chưa từng được công bố ở bất kỳ báo, tạp chí, sách, cuộc thi nào. 
- Bài dự thi khi trích dẫn thông tin, tài liệu tham khảo phải chú thích rõ nguồn thông tin, tài liệu. 
- Mỗi cá nhân có thể gửi nhiều bài dự thi (không hạn chế số lượng).

* CHỦ ĐỀ (lựa chọn 1 trang các chủ đề sau)

1. New Zealand được biết đến như một đất nước xinh đẹp, an toàn với những khoảng không bao la, những tấm lòng hào hiệp và những tư tưởng khoáng đạt (Open Spaces, Open Hearts, Open Minds). Hàng năm New Zealand thu hút đến hơn 120.000 học sinh/ sinh viên quốc tế đến học tại đây. Em hãy tìm hiểu thêm về văn hóa, giáo dục, xã hội New Zealand và chia sẻ cảm nhận của mình về những điểm em ấn tượng nhất dưới cái nhìn của một học sinh quốc tế? 
(New Zealand is known as a beautiful, and safe country with vast open spaces, and openmindedness. New Zealand attracts more than 120,000 international students each year. Having researched the culture, education system and society of New Zealand, please share some features that would be most impressive from the point of view of an International student.)

2. Khái niệm công dân toàn cầu (CDTC) - global citizen không còn xa lạ và trở thành mục tiêu hướng đến của rất nhiều bạn trẻ. Bằng cảm nhận cũng như sự tìm hiểu của mình, hãy trình bày hiểu biết của em về khái niệm này. Nếu có cơ hội được du học ở New Zealand, em nghĩ rằng quốc gia này với những đặc điểm khác biệt trong văn hoá, giáo dục và xã hội sẽ giúp em trở thành một CDTC như thế nào? 
(Being a “Global Citizen” is an increasingly popular aim for many young people nowadays. Based on your experiences and understanding, what does being a “Global Citizen” mean to you? If you have the opportunity to study in New Zealand, how can NZ support you to become a Global Citizen, through their distinctive characteristics in Culture, Education and Society?)

3. Đất nước New Zealand chỉ có 8 trường Đại Học nhưng tất cả đều nằm trong top 3% các trường Đại học tốt nhất thế giới (theo xếp hạng QS Ranking 2017) và có nhiều ngành học nằm trong top 50 thế giới . Dựa trên định hướng nghề nghiệp của bản thân, em hãy trình bày về ngành học – ngôi trường học lý tưởng tại NZ. Theo em, việc học tập ở đây sẽ giúp em đạt được ước mơ nghề nghiệp tương lai như thế nào?

(While New Zealand only has 8 universities, all of them are in the Top 3% of the world's best universities (according to the QS Ranking 2017), and are in the Top 50 in the world. Based on your career aspirations, please describe the ideal major and school in NZ. How will studying in NZ equip you to achieve your future career?)

4. New Zealand hiện đứng đầu thế giới theo Chỉ số Giáo dục Chuẩn bị Cho Tương Lai (Educating for Future Index) năm 2017. Theo em, đâu là những kỹ năng cần thiết cho tương lai? Những thành tố nào đã giúp New Zealand đạt được vị trí đáng nể này và điều này có ý nghĩa như thế nào đối với sinh viên quốc tế? 
(New Zealand is currently the world leader in the Preparing Students for the Future Index 2017. In your opinion, which are the essential skills needed for the future? What factors have enabled New Zealand to achieve this position, and what does this mean for international students?)

5. Năm 2017, Jacinda Ardern trở thành nữ thủ tướng thứ 3 trong lịch sử New Zealand và là lãnh đạo trẻ nhất trong hơn 150 năm qua của nước này. Theo em, sự kiện này nói lên điều gì về đất nước New Zealand? Hãy trình bày những yếu tố, đặc điểm nổi bật (về con người, văn hoá, xã hội,…) mà em cảm thấy ấn tượng và cho rằng điều đó đã tạo nên một đất nước văn minh như New Zealand. 
(In 2017, Jacinda Ardern became the third female Prime Minister in New Zealand’s history, and the country’s youngest leader in over 150 years. What does this say about New Zealand? Describe the factors and characteristics (people, culture, society, etc.) that you admire about New Zealand.)

* THỜI GIAN

- Thời gian nhận bài dự thi bắt đầu từ 15/9 – hết 30/9 
- Công bố những bài thi đạt giải vòng thi nói: 5/10 
Thời gian diễn ra vòng thi nói: từ 10-15 tháng 10

* GIẢI THƯỞNG

Giải nhất: 4,000,000 vnd (1 giải) 
Giải nhì: 2,000,000 vnd (1 giải) 
Giải ba: 1,000,000 vnd (1 giải) 
Giải khuyến khích: 200,000 vnd (5 giải)