Khi cha mẹ được trao niềm tin và hy vọng

09:15 06/09/2017

Có lẽ, trong suốt nhiều năm từ ngày mình còn là học sinh, cho đến khi làm mẹ của hai con, được đi dự lễ khai giảng năm học mới khá nhiều lần, nhưng chưa lần nào tôi thực sự choáng ngợp và nhiều cảm xúc như năm nay.

Lễ khai giảng còn là Nhạc hội mùa thu

Sự choáng ngợp này đó là cảm thấy mình, ở tư cách một vị phụ huynh, được nhà trường trân trọng từ những cái nhỏ nhất là giấy mời đến dự lễ khai giảng được các con mang về từ tối hôm trước.

Một chiếc giấy mời có logo của trường, in tem “chống hàng giả”, ở bìa sau giấy mời có in một số hình ảnh hoạt động của các con. Khi vào thì qua mấy lớp cửa an ninh và được hướng dẫn cẩn thận, chu đáo. Có lẽ, ít có ngôi trường nào lại chịu chơi như trường Tiểu học-THCS-THPT Nguyễn Siêu thuê hẳn Trung tâm Hội nghị Quốc gia để tổ chức lễ khai giảng đầu năm học mới. 

Ngày khai giảng có những tiếng cười giòn tan của học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Điều đặc biệt ấn tượng, dẫn chương trình là các MC học sinh, dịch cabin cho các khách mời quốc tế cũng là các em học sinh lớp 9. Và ngày khai giảng còn là nhạc hội mùa thu.

Cô giáo hiệu trưởng, Thạc sĩ Nguyễn Thị Minh Thúy mở đầu như một sẻ chia với các con: “Mùa thu - mùa thơm trang sách mới, mùa đi xây những ước mơ”. Phần lễ chỉ diễn ra trong vòng 15 phút. Tất cả những phần còn lại, được dành cho việc trao học bổng học sinh xuất sắc, truyền cảm hứng cho các học sinh khác bằng nỗ lực vượt bậc của những tấm gương. 

Phần được chờ đợi hơn cả, là những trải nghiệm sáng tạo độc đáo mang tên “Nhạc hội mùa thu”. Đây được coi là bữa tiệc âm nhạc với gần 300 diễn viên là giáo viên và học sinh trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu. Đối với cảm nhận của riêng tôi, đó là một lễ hội ngập tràn bản sắc dân tộc Việt và vươn tới những giá trị văn hóa toàn nhân loại.

Từ những màn hoà tấu nhạc cụ dân tộc với các tác phẩm dân gian, vun đắp tình yêu quê hương xứ sở cho những công dân toàn cầu tương lai tới điệu vũ uyển chuyển của “Hương sắc Hà Nội”…

Từ bản hòa âm guitar, piano, violon, cajon với những giai điệu tươi sáng trẻ trung tới những thể loại và xu hướng âm nhạc khác nhau được trình diễn bởi những giáo viên nước ngoài, giáo viên Việt Nam và học trò thật trẻ trung, ấm áp và trong sáng… Tất cả thắp sáng lên khát vọng, tiếp thêm năng lượng để bắt đầu một hành trình mới sôi động - hành trình của niềm hạnh phúc được tới trường.

Khai giảng kiểu mới khiến học sinh thích thú

Tôi rưng rưng cảm xúc khó tả khi hỏi con trai mình, một cậu học sinh lớp 6 đầu cấp: “Thế nào con?” và nghe câu trả lời: “Vui mẹ ạ!”. Có lẽ đó là một ấn tượng khó quên. Từ sự choáng ngợp, đến lúc những giai điệu hòa nhịp cùng trái tim thổn thức. Vui thay, ngày khai giảng không khuôn sáo, cứng nhắc, mà ở đó, cha mẹ và các con cảm thấy được trân trọng, được nâng niu, được mát lòng bởi mình đã gửi con vào một môi trường sư phạm dù được “Tây hóa” nhưng vẫn giữ được bản sắc Việt đậm nét. Hòa nhập chứ không hòa tan.

Cảm thấy yên tâm rồi đến ngạc nhiên thích thú pha lẫn sự khâm phục các giáo viên bởi sự sáng tạo của họ. Ở đó, các thầy cô giáo đã khích lệ được tinh thần và ý chí vươn lên trong học tập cũng như kỹ năng sống của các con. Làm được vậy, không hổ danh với tên gọi của danh nhân văn hóa Nguyễn Siêu - một trí thức trong sạch, đạo đức cao đẹp, học thức uyên bác, một nhà giáo gương mẫu, một nhà nghiên cứu nghiêm túc, một nghệ sĩ có tâm hồn nhạy cảm, đáng trọng!

Nguồn báo An ninh Thủ đô

http://anninhthudo.vn/doi-song/ngay-tuu-truong-cua-con-khi-cha-me-duoc-trao-niem-tin-va-hy-vong/740379.antd