Khi thế giới không xa xôi ngoài tầm với

10:19 11/08/2016

Hội thảo tái hiện trải nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Liên Hợp Quốc diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội từ 05 - 07/08/2016 vừa qua. Đến từ Trường Nguyễn Siêu, Lưu Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Quang Long, Nguyễn Hà Phương... đã tự tin thể hiện mình trong vai trò là đại biểu cũng như thành viên Ban tổ chức.

Hội thảo Mô phỏng Liên Hợp Quốc Việt Nam (VNMUN) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội từ 05 - 07/08/2016 vừa qua. Hội thảo hoàn toàn sử dụng tiếng Anh - tái hiện trải nghiệm làm việc chuyên nghiệp tại Liên Hợp Quốc, là sân chơi tri thức có quy mô lớn nhất tại Việt Nam cho 400 bạn trẻ xuất sắc ở mọi nền giáo dục trên Thế giới đã trải qua vòng tuyển chọn kỹ lưỡng, thể hiện được tiềm năng lãnh đạo nổi bật.

Đến từ Trường THCS & THPT Nguyễn Siêu, các bạn sẽ gặp những gương mặt thân thuộc: Lưu Nguyễn Ngân Hà, Nguyễn Quang Long, Nguyễn Hà Phương... Đặc biệt, Lưu Nguyễn Ngân Hà (HS lớp 12A2 năm học 2015-2016, học bổng toàn phần Đại học Sophia, Nhật Bản) còn là một thành viên tích cực trong Ban tổ chức.

VNMUN 2016
HS Nguyễn Siêu tham dự VNMUN 2016

 

Hà nằm trong Ban Vận hành với nhiệm vụ đọc đơn đại biểu và quyết định ai sẽ tham gia; sắp xếp cái quốc gia và uỷ ban đại biểu sẽ đại diện; lên kế hoạch tổ chức workshops và soạn thảo các tài liệu quan trọng cho cái đại biểu. Trong khi hội thảo diễn ra, Hà làm Conference admin phụ trách bao quát hội đồng European Union. Long là đại biểu của NGO, còn Hà Phương là đại biểu Iraq của hội đồng League of Nations (Hội quốc liên).

17, 18 tuổi, các bạn đã không còn quá bé để nghĩ lớn lao, và các vấn đề về thế giới không phải là những thứ xa xôi ngoài tầm với. VNMUN chỉ là một trong số ít những nơi để các bạn trẻ tự tin ấy được thỏa thích thể hiện mình. Hãy luôn sẵn sàng bước chân hòa nhập cùng thế giới. Chúc các bạn trẻ không ngừng bay cao, bay xa tới những chân trời mới, góp sức nhiều hơn cho nước nhà!

 

VNMUN (Vietnam National Model United Nations)

 • VNMUN (Vietnam National Model United Nations) được thành lập vào năm 2015 với tên gọi Việt Nam - Hà Nội Mô phỏng Liên Hợp Quốc (LHQ), là một mô hình thu nhỏ của các cuộc họp diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc, nơi các học sinh đến từ khắp các nền giáo dục ưu tú nhất trên Thế giới đóng vai đại biểu các nước và cùng tranh luận bằng tiếng Anh để tìm giải pháp cho các vấn đề toàn cầu. VNMUN quy tụ các điều phối viên, thành viên Ban tổ chức đến từ nhiều quốc gia khác nhau với bề dày kinh nghiệm tại các hội thảo mang tầm cỡ Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ (Harvard MUN China, Yale­ NUS MUN, The Hague MUN Singapore và European Youth Parliament) với sứ mệnh đem đến một sân chơi học thuật đẳng cấp quốc tế ngay tại đất nước Việt Nam.
  Dù chi phí không cao (300 nghìn đồng), nhưng những gì VNMUN 2016 mang lại thực sự đáng kinh ngạc. Hội nghị được tổ chức tại khách sạn Grand Plaza Hotel trong vòng 3 ngày với rất nhiều phiên họp hội đồng nhỏ, cũng như các buổi workshop trước khi phiên họp toàn thể diễn ra vào ngày cuối cùng. Hội thảo được chia ra làm 7 phòng ban: Hội đồng Kinh tế và Tài chính (ECOFIN), Hội đồng Nhân quyền (HRC), Hội đồng An ninh Quốc tế (DISEC), Hội Quốc Liên (LON), Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Liên minh châu Âu (EU).
  Mỗi phòng ban sẽ có 3 chủ tọa, là những học sinh, sinh viên tài năng tới từng nhiều trường đại học danh tiếng trong nước cũng như quốc tế... Ngoài ra là sự tham gia của các đại biểu đại diện cho các nước khác nhau, cũng như các observer (quan sát viên nhưng không được tham gia thảo luận)...
  Đến với hội thảo, các đại biểu cần tìm hiểu thông tin về chủ đề mà Ban Tổ Chức Hội thảo VNMUN 2016 đưa ra. Sau đó, các đại biểu sẽ tranh luận, sửa đổi và bỏ phiếu cho nghị quyết tại Hội thảo. Mọi quá trình này đều yêu cầu đại biểu phải sử dụng Tiếng Anh hoàn toàn.
  Chương trình bắt đầu bằng bài phát biểu giới thiệu của mỗi nước ở trong phòng họp Ủy ban của chính họ. Ngay sau đó, các nước có chung một mối quan tâm đến một trong những vấn đề Ban Nội dung chọn ra sẽ cùng soạn thảo thành một bản nghị quyết hoàn chỉnh. Một vấn đề có thể có hai nghị quyết và được soạn thảo bởi hai nhóm khác nhau. Mọi thành viên trong Ủy ban đều phải đọc bản nghị quyết và bất kì nước nào có ý kiến thuận hoặc bất bình với điều khoản ở trong nghị quyết sẽ lần lượt giơ placard để được mời lên nói.
  Mục đích chính của các nước là thuyết phục các thành viên khác trong Ủy ban thông qua hoặc bãi bỏ nghị quyết. Chủ tịch Ủy ban sẽ đặt giờ tranh biện và khi thời gian tranh luận kết thúc, các đại biểu sẽ tiến hành bỏ phiếu cho nghị quyết đó.
  Đúng với chủ đề của hội thảo lần này - "Lãnh đạo cho tương lai", các vấn đề được đưa ra tranh luận đều là những vấn đề nóng bỏng, gây tranh cãi nổi trội ở từng khu vực trên toàn cầu, để giúp các bạn trẻ tham gia có cơ hội tìm giải pháp khắc phục cũng như bộc lộ khả năng đánh giá, lãnh đạo của mình.
  Các vấn đề được lựa chọn đều liên quan tới chính trị, kinh tế, xã hội... có thể kể đến như: Những biện pháp ngăn chặn khủng bố qua thu thập vũ khí hủy diệt hàng loạt; Vấn đề đặt ra về việc tiến tới một thế giới phi hạt nhân hóa; Chính sách hướng tới giảm thiểu ô nhiễm... Hay cụ thể hơn, Hội đồng Nhân quyền LHQ chọn ba chủ đề là: Giải quyết nạn buôn người trái phép; Đảm bảo quyền cơ bản cho người nhập cư trên toàn thế giới và Quyền cho người Đồng tính, Song tính, Chuyển giới. Hội đồng Bảo an LHQ lại chọn chủ đề về sự ngăn chặn ISIS và Khủng hoảng tị nạn toàn cầu...
  Nếu như VNMUN 2015 chỉ có sự tham gia của 100 bạn trẻ, thì năm 2016 này, quy mô đã được mở rộng hơn rất nhiều. Hội thảo đã thu hút hơn 400 bạn trẻ từ các khắp các nền giáo dục trên thế giới: Việt Nam, Philippines, Hongkong...
  Qua nhiều vòng tuyển chọn và sàng lọc hồ sơ gắt gao như viết luận, thể hiện hiểu biết và khả năng học hỏi cũng như back ground, các bạn trẻ ưu tú nhất đã được chọn ra để tham gia hội thảo. VNMUN là một mô hình hội thảo mới mẻ, "hoành tráng" bậc nhất cho các học sinh, sinh viên với nhiều lứa tuổi khác nhau, tạo điều kiện để các bạn khai phá tiềm năng ngoại giao và nâng cao kĩ năng giao tiếp Tiếng Anh của bản thân.
  Chia sẻ với chúng tôi, Oh Jimin, một nữ sinh 15 tuổi tới từ trường Quốc tế Anh BIS TP.HCM cho biết bạn đã tham gia nhiều hội thảo MUN, nhưng VNMUN có nhiều điểm khác biệt như các đại biểu "đến từ đa dạng các tỉnh thành", ai cũng "nói tiếng Anh rất tốt"... Cô bạn Hàn Quốc xinh xắn cũng nói thêm rằng những hội thỏa như MUN đã mang lại cho các bạn trẻ một cơ hội tốt để được giao lưu, kết bạn và tạo lập mối quan hệ với những bạn trẻ năng động khác, hơn nữa, đây còn là dịp để các bạn được lắng nghe những quan điểm đa chiều về các vấn đề toàn cầu.

   

  (Theo Kenh14.vn)