"Hôm nay mẹ có vui không?"

08:00 08/03/2022

Trong không khí tri ân “một nửa của thế giới” ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Thư viện xin dành tặng quý bạn đọc món quà tinh thần vô giá mang tên “Hôm nay mẹ có vui không?” Vâng, món quà ấy là một cuốn sách, các bạn ạ!

“Hôm nay mẹ có vui không?” là câu chuyện của chính tác giả. Đó là quá trình tìm lại chính mình, tự chữa lành, là con đường thoát khỏi trầm cảm, tìm lại niềm vui, sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn, giải phóng bản thân khỏi những áp lực của hành trình làm mẹ và đồng hành cùng con vượt qua những khiếm khuyết không mong muốn. Tác giả cuốn sách - chị Trần Vân Anh là một chuyên gia truyền thông với 18 năm kinh nghiệm. Chị là Editor-in-chief của Kilala - tạp chí Nhật Bản dành cho người Việt, Content Manager tại Tập đoàn CMG.Asia, Senior Beauty Editor của tạp chí ELLE Vietnam và F Fashion… Nhưng bên cạnh những chức danh đó, chị còn là một người mẹ. “Hôm nay mẹ có vui không?” không là một cuốn sách nuôi dạy con khuôn mẫu. Nó mang dáng dấp của một cuốn nhật ký của bản thân tác giả hơn - nơi chị nhìn lại, suy ngẫm, và viết nên chính cuộc đời mình. Đó không đơn thuần là hành trình làm mẹ, đó còn là hành trình của người phụ nữ hiện đại, sai lầm rồi trưởng thành, sống vì con, vì gia đình, và vì cả chính mình. 

Lật giở trang sách, người đọc theo chân tác giả về những hồi ức tuổi thơ, nơi chị trải qua những ngày thơ ấu không thấy hạnh phúc bởi người mẹ hay âu lo, quát mắng trong “Phần 1: Mẹ bất ổn, con dễ bất hảo”. Cũng lần theo dòng chữ, người đọc trưởng thành cùng tác giả, cùng chị đi qua những ngày tháng tuổi trẻ thiếu vững vàng, có mặt trong những khoảnh khắc chị sai lầm cho đến lúc nhận sai, tự chữa lành cảm xúc trong “Phần 2: Mẹ bình yên, con hạnh phúc”. Hai phần còn lại của cuốn sách “Cùng con vượt khiếm khuyết”, “Khi mẹ "lười" dạy hai con trai” xoay quanh hành trình nuôi dạy hai cậu con trai Tôm, Gấu của tác giả. Với chị, đó không phải là hành trình mẹ dạy – con nghe, mà đó là hành trình mẹ cùng con trưởng thành. Trên bước đường trưởng thành đó, theo thời gian, người già đi, người sẽ lớn lên, nhưng cả gia đình đang cùng nhau trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. 

Có lẽ vì vậy mà cuốn sách không mang nặng giáo điều về phương pháp dạy con thành công, luyện con thiên tài. Những gạch đầu dòng về phương pháp, cách thức dạy con được tác giả xen lẫn trong những câu chuyện thường ngày, những lần hồi tưởng về quá khứ. Bởi thế mà những gạch đầu dòng ngắn, súc tích, nhưng là tất cả những gì tác giả đúc kết được trong chừng ấy năm vượt trầm cảm, vượt lo âu và cùng con vượt khiếm khuyết. Đặc biệt, điều mà Trần Vân Anh truyền tải rõ nét trong cuốn sách “Hôm nay mẹ có vui không?” là thông điệp về người phụ nữ hạnh phúc. Chị cho rằng: "Mẹ tự chữa lành, con vượt khiếm khuyết". Nghĩa là mẹ phải ổn cả về thể chất và tinh thần, thì con mới ổn. Con cái cảm nhận rất rõ việc bố mẹ có thật sự ổn hay không. Vậy nên, nếu mẹ cân bằng, an yên, con cái sẽ tin rằng quyết định của mẹ là đúng. Không có công thức trong việc dạy con, không có phương pháp nào là đúng hay sai nhưng chắc chắn có nhiều con đường để trở thành một người mẹ tốt. Một trong những con đường đơn giản nhất đó là trở thành một người mẹ hạnh phúc. Sau cùng, bí quyết nuôi dạy con tốt nhất đơn thuần là trở thành một người mẹ hạnh phúc. Cuốn sách một lần nữa đề cao giá trị hạnh phúc của người phụ nữ, không phải bởi thước đo tài sản hay nhan sắc, mà là được làm gì những gì mình thích và biết yêu thương chính mình.

Một lần nữa, trân trọng giới thiệu tới quý bạn đọc cuốn sách “Hôm nay, mẹ có vui không?” như một món quà xin gửi tới “một nửa thế giới” trong ngày lễ đặc biệt này. Kính chúc các bà, các mẹ, các chị và các em luôn là những người phụ nữ mạnh mẽ, xinh đẹp, an yên và hạnh phúc!