Bản tin Măng non "Tiến bước lên Đoàn"

09:00 19/03/2022

[ Bản tin Tháng 3/2022 chào mừng kỷ niệm này thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ]

Xin mời các bạn nghe bản tin bằng cách click vào tab dưới đây:

Chào mừng thầy cô và các bạn đến với chương trình phát thanh của Đoàn Trường và Liên Đội Trường Nguyễn Siêu ngày hôm nay.

Mời thầy cô và các bạn lắng nghe chương trình phát thanh với chủ điểm “Tiến bước lên Đoàn” nhằm hướng tới kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2022).

Trong chương trình phát thanh hôm nay, mời thầy cô và các bạn lắng nghe bài viết: “Người thiếu niên dũng cảm – Anh Kim Đồng”. Bài viết giới thiệu về anh Kim Đồng, người thiếu niên nhỏ tuổi nhưng chí lớn, đã góp sức kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Anh hy sinh khi mới 15 tuổi, nhưng tấm gương của anh mãi mãi được thiếu nhi cả nước noi theo.

Các bạn thân mến!

Kim Đồng tên thật là Nông Văn Dền, người dân tộc Nùng, quê ở thôn Nà Mạ, xã Xuân Hòa (nay là xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Anh là một trong 5 đội viên đầu tiên của Đội nhi đồng Cứu quốc thôn Nà Mạ và cũng là tổ chức Đội đầu tiên của Đội ta được thành lập khi mặt trận Việt Minh ra đời (1941).

Trong buổi thành lập Đội, Kim Đồng được bầu làm tổ trưởng. Kim Đồng là con trai út của một gia đình nông dân nghèo. Bố mất sớm. Anh trai tham gia cách mạng và hy sinh khi còn trẻ.

Từ năm 1940, ở quê Anh đã có phong trào cách mạng. Nông Văn Dền được anh trai và các chiến sĩ Việt Minh giác ngộ cách mạng. Dền đã theo các anh làm các công việc: canh gác, chuyển thư từ, nghe nói chuyện về tội ác của quân giặc… nhờ đó Dền đã sớm giác ngộ cách mạng và trở thành một liên lạc viên tin cậy của tổ chức Đảng. Dền đã mau chóng làm quen với cách thức làm công tác bí mật, nhiều lần đưa, chuyển thư từ, đưa đường cho cán bộ lọt qua sự bao vây, canh gác của địch.

Năm 1941, Bác Hồ về Pác Pó, Kim Đồng từng được gặp Bác ở căn cứ cách mạng.

Bước sang năm 1943, bọn địch khủng bố, đánh phá dữ dội vùng Pắc Pó. Trong một lần đi liên lạc về, giữa đường gặp lính địch phục kích gần nơi có cán bộ của ta, Kim Đồng đã nhanh trí nhử cho bọn địch nổ súng về phía mình. Nhờ tiếng súng báo động ấy, các đồng chí cán bộ ở gần đó tránh thoát lên rừng. Song, Kim Đồng đã bị trúng đạn và anh dũng hy sinh tại chỗ, ngay bờ suối Lê-nin. Hôm ấy là ngày 11 tháng Giêng, năm 1943, Anh vừa tròn 15 tuổi.

Các bạn thân mến!

Ngày nay, mộ của Kim Đồng đã được đội viên cả nước góp phần xây dựng tại nơi anh ngã xuống. Ngày 15-5-1986, nhân kỷ niệm lần thứ 45 ngày thành lập Đội, mộ của Anh và tượng người đội viên liệt sĩ anh hùng Kim Đồng đang tung con chim sáo bay lên đã được khánh thành. Từ đó đến nay, nơi đây đã trở thành khu di tích Kim Đồng chào đón các thế hệ thiếu nhi Việt Nam đến nơi thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, với người đội trưởng đầu tiên của mình, đến với quê hương cách mạng có suối Lê-nin, có núi Các Mác và hang Pắc Pó mãi mãi khắc sâu trong tâm trí của thiếu nhi Việt Nam.

Các bạn thân mến!

Noi gương anh Kim Đồng, mỗi bạn đội viên trường Nguyễn Siêu ngày càng cố gắng học tập và rèn luyện tốt hơn để tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn và các thế hệ đi trước. Đoàn viên và đội viên Trường Nguyễn Siêu tiếp tục ra sức rèn luyện, học tập tốt, góp phần xây dựng nước nhà ngày càng giàu mạnh và văn minh.