Skip to main content

Điện Biên hào hùng trong đôi mắt trẻ thơ

Âm vang Điện Biên, khí thế hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp, một cuộc chiến vĩ đại, chấn động địa cầu đã được các bạn nhỏ trường Tiểu học Nguyễn Siêu tái hiện trong buổi liên hoan “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên”.
 
 
Sáng 18/3, trường Tiểu học Nguyễn Siêu đã tổ chức buổi liên hoan ‘Chiến sĩ nhỏ Điện Biên’ đầy màu sắc nhằm mục đích giúp cho đội viên, nhi đồng hiểu sâu sắc hơn về lịch sử Việt Nam, về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, về cuộc đời, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đồng thời tạo phong trào thi đua học tập, rèn luyện sôi nổi trong các lớp, các chi đội, thiết thực lập thành tích chào mừng kỉ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Đây là chương trình được tổ chức điểm cho Quận Cầu Giấy để từ đó triển khai tới tất cả các trường tiểu học, trung học cơ sở trong Quận.
 
Tham dự buổi liên hoan ngày hôm nay có Đồng chí Nguyễn Phương Anh - Phó ban công tác thiếu nhi thành Đoàn HN; Đồng chí Ngô Ngọc Phương - Bí thư quận Đoàn; bác Ngô Đình Khoa - Phó Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong; Đồng chí Đỗ Thu Hoài - Phó Bí thư - Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Quận; chủ tịch Hội đồng Đội quận; Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn - Phó trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận.
 
Ngoài ra, buổi liên hoan còn có sự hiện diện của các đại biểu đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng/ban của Thành Đoàn Hà Nội, của Quận ủy Cầu Giấy, phòng Giáo dục và Đào tạo Quận, các thầy giáo, cô giáo đại diện Ban giám hiệu, Tổng phụ trách của các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn quận Cầu Giấy, các phóng viên thuộc các cơ quan báo chí và truyền hình của Trung ương, Hà Nội.
 
Mở đầu chương trình là màn truyền thống tái hiện lại toàn bộ lịch sử chống Pháp của nhân dân ta, với những anh hùng gắn liền với trận chiến: Tô Vĩnh Diện, Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn và anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam – Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
 
Qua màn truyền thống này, những chiến sĩ Điện Biên nhỏ tuổi đã gửi tới thông điệp ước mơ về một thế giới hòa bình, một đất nước thịnh vượng và ý chí quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng đó.
 
Tinh thần quyết chiến quyết thắng
 
Kéo pháo vượt đèo
 
Chiến đấu dũng cảm
 
Xe thồ Điện Biên
 
 
Khát vọng hòa bình
 
 
Thế hệ măng non tiếp bước các anh hùng
 
 
Không gian rực rỡ sắc màu Điện Biên
 
“Liên hoan chiến sĩ nhỏ Điện Biên” gồm có ba phần thi:
 
Phần thi chào hỏi: ‘Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử’
 
Phần thi hiểu biết: ‘Điện Biên Phủ anh hùng’
 
Phần thi tài năng: 'Chiến sĩ nhỏ Điện Biên'
 
Trong phần thi chào hỏi, các đội đều giới thiệu được tên từng thành viên trong đội bằng thơ vè rất dí dỏm, dễ thương. Ba đội chơi với ba tên gọi khác nhau: Đội Bế Văn Đàn, Đội Phan Đình Giót và Đội Tô Vĩnh Diện, đã kể cho các bạn của mình nghe về sự hi sinh anh dũng của các anh hùng vì hòa bình Tổ quốc: Anh hùng Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng. Anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai và anh hùng Tô Vĩnh Diện lấy thân mình chèn pháo.
 
Đội thi Bế Văn Đàn hô vang khẩu hiệu: "Xây dựng Tổ quốc – xứng danh Tiên Rồng"
 
"Ông kể chuyện về đồng đội" trong một hoạt cảnh
 
Tiểu phẩm "Anh hùng Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai"
 
Đội thi Phan Đình Giót
 
Hoạt cảnh "Anh hùng Tô Vĩnh Diện hi sinh thân mình để cứu pháo"
 
Đội thi Tô Vĩnh Diện
 
Các đội chơi lấy tên các anh hùng lịch sử nhằm thể hiện tình cảm, lòng yêu mến của thế hệ măng non đối với các anh, đồng thời đó là lời tự nhủ với bản thân mình sẽ luôn noi theo tấm gương các anh để xây dựng Tổ quốc ngày càng giàu đẹp.
 
Phần thi hiểu biết đưa ra các câu hỏi để học sinh chọn đáp án hoặc tự trả lời. Cả ba đội luôn chủ động, quyết tâm cao để ghi điểm và giành chiến thắng.
 
 
 
Phần thi sôi nổi, hào hứng cả hội trường
 
Phần thi kịch tính và mang tính quyết định cuộc thi chính là phần thi tài năng. Ba đội – ba màu sắc khác nhau – ba ý tưởng khác nhau đã được các bạn nhỏ thể hiện rất thành công trên sân khấu.
 
Đội thi Phan Đình Giót đã đưa các bạn ngược dòng thời gian đến với trận đánh mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ, tiêu diệt cụm cứ điểm Him Lam - cụm cứ điểm quan trọng của Pháp vừa quyết liệt và hào hùng.
 
Những người lính yêu đời
 
Họ sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc
 
Quyết tâm giành lại hòa bình
 
Niềm vui chiến thắng
 
Chiến tranh đã lùi xa nhưng kí ức của cuộc chiến tranh khốc liệt vẫn còn trong tâm khảm của rất nhiều người lính đã từng trực tiếp tham gia chiến đấu. Về lại chiến trường Điện Biên Phủ sau gần 60 năm, những lính năm xưa kể lại cho con cháu họ nghe về sự khốc liệt của chiến tranh, tinh thần chiến đấu quật cường của cả một dân tộc anh hùng, làm nên trận Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.
 
Cuộc gặp gỡ bất ngờ của Frăng-xoa và ông Tâm
 
Hai ông kể cho các cháu nghe về trận chiến Điện Biên Phủ
 
 
"Các cháu gái người Pháp và Việt Nam" hát vang bài hát "Trái đất này là của chúng mình"
 
Nhắc đến trận đánh Điện Biên Phủ, không thể không nhắc đến những con người vĩ đại của thế kỉ 20 đã góp phần làm nên chiến thắng, qua phần thi tài năng của đội Tô Vĩnh Diện, các bạn được hiểu rõ hơn về chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những người dân khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt phục vụ cách mạng.
 
Múa hát về "Người đã mang ánh sáng Cách mạng giải phóng đất nước"
 
Hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp - đại tướng huyền thoại
của thế kỉ XX
 
Và không thể không nhắc đến nhân dân cả nước, chung sức chung lòng đấu tranh giải phóng:
 
 
 
Có thể nói, cả ba phần thi, các đội đều thể hiện tất cả tài năng, sự hiểu biết cũng như tinh thần đồng đội để giành được chiến thắng. Giải xuất sắc đã được trao cho đội Tô Vĩnh Diện và Phan Đình Giót. Giải nhất thuộc về đội Bế Văn Đàn. Do điểm số của các bạn sát nhau nên phần đánh giá và trao giải đã được ban tổ chức bàn luận, trao đổi hết sức khó khăn mới đưa ra được kết quả chung cuộc.
 
 
Giải xuất sắc đã được trao cho đội Tô Vĩnh Diện và Phan Đình Giót.
Giải nhất thuộc về đội Bế Văn Đàn
 
Cả rừng cánh tay giơ lên trả lời câu hỏi trong phần thi dành cho khán giả
 
 
Chắc chắn sau buổi liên hoan này, các bạn đã biết nhiều hơn về Điện Biên Phủ, về cuộc kháng chiến trường kì và vĩ đại của dân tộc trong thời kì chống Pháp và đặc biệt, các bạn thêm yêu lịch sử, yêu dân tộc mình và tự hào với bạn bè năm châu, mình sinh ra trong một đất nước nhỏ bé nhưng có những con người không hề bé nhỏ và làm nên những điều thần kì.
Lê Ngọc - Thanh Chúc