Quảng Bình - những ngày mưa rơi trong nắng về rực rỡ

20:12 31/10/2014

Trở lại Quảng Bình lần thứ hai trong những ngày vừa mưa vừa nắng, CB-GV Trường Nguyễn Siêu càng thấm thía hơn những sự hi sinh vĩ đại. Bầu trời hòa bình và màu xanh mát của đại ngàn miền di sản dường như chưa bao giờ đẹp hơn thế.

Bến phà Long Đại – tọa độ lửa năm xưa

Trước Đền liệt sĩ bộ đội Trường Sơn phà Long Đại

Đại tá, nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh bồi hồi xúc động khi trở lại chiến trường xưa, nơi ông từng chiến đấu trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc chiến. Phà Long Đại nằm trên trục đường chiến lược 15 (nay là nhánh Đông đường Hồ Chí Minh), địa điểm quan trọng để vận chuyển hàng hóa, vũ khí, đạn dược, nhân lực vượt sông vào Miền Nam chiến đấu. Nơi đây, máy bay Mỹ đã thả quả bom đầu tiên để đánh phá miền Bắc, là điểm giao thông huyết mạch trên tuyến đường Hồ Chí Minh, bến phà Long Đại trở thành một trong những tọa độ lửa là trọng điểm ném bom, phá hoại điên cuồng của đế quốc Mỹ trong những năm 1965 đến 1972.

Ngày nay, bến phà đã được xây dựng khang trang hơn, giao thông thuận tiện dễ dàng hơn, nhưng hình ảnh về những tháng ngày mưa bom đạn nổ, về những người lính năm xưa nay đã hóa thân thành bất tử, người lính – đại tá quân đội Nguyễn Trọng Vĩnh không khỏi nghẹn ngào khi thắp nén hương tưởng nhớ anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên tuyến đường lửa này.

Không chỉ đến bến phà Long Đại, các bộ giáo viên, nhân viên nhà trường còn đến thắp hương tưởng nhớ Hang Tám Cô và Hang Y tá  trên km16 của tuyến đường 20. Cung đường huyền thoại đã chứng kiến sự hi sinh của biết bao chiến sĩ quyết bảo vệ, giữ vững tuyến đường chi viện cho miền Nam. Trong số những anh hùng liệt sĩ ấy, có 8 chiến sĩ TNXP đã mãi mãi nằm lại hang Tám Cô. Sự hi sinh anh dũng cùng với những câu chuyện kì lạ xung quanh hang Tám Cô đã làm các thành viên trong không kìm nén được nước mắt.

Đứng trên mảnh đất linh thiêng này, các thành viên trong đoàn càng hiểu rõ hơn về một thời đạn bom, giá trị của hòa bình và lí tưởng sống của cả một thời đại đã ngã xuống cho thế hệ hôm nay đứng lên và vươn cao.

Bến phà vẫn còn đó, hang Tám Cô vẫn che chở, dòng sông vẫn xanh trong, cỏ cây vẫn đâm chồi nảy lộc, những di tích của thời chiến sẽ còn đó như một minh chứng lịch sử và tiếp tục kể cho thế hệ sau nghe những câu chuyện hay về người lính Trường Sơn.

Đến thăm quê nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nơi an nghỉ của Người

Tưởng nhớ vị Đại tướng của nhân dân Ngôi nhà đơn sơ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Mặc dù đây là lần thứ hai Trường Nguyễn Siêu tổ chức chuyến đi đến Quảng Bình trong năm nay, nhưng lại là lần đầu tiên, các cán bộ, giáo viên đến thăm ngôi nhà của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bình dị, thân thương và mộc mạc như bao ngôi nhà quê khác, cổng vào nhà Đại tướng là một khung gỗ đứng, mái lá tranh, dẫn vào trong nhà là hai hàng dâm bụt xanh mướt. Cây khế khi xưa là nơi Người đọc sách, vẫn xanh mát khu vườn, kết trái quanh năm. Ngôi nhà nhỏ bé nơi đây chứa đựng biết bao kỉ niệm về thời thơ ấu của Đại tướng, cùng với đó là những bức tranh, quà tặng lưu niệm của bạn bè năm châu và khắp mọi miền đất nước gửi tới vị Đại tướng huyền thoại của lịch sử.

Phút mặc niệm trước nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chuyến đi để lại trong mỗi người nhiều cảm xúc thật khó tả. Một hành trình đầy ý nghĩa như thế phải chăng vì vậy mà được trời đất cho “mưa nắng đúng nơi đúng lúc”. Trong cơn mưa tầm tã miền Trung, đến khi đoàn di chuyển đến nơi an nghỉ của Đại tướng tại Vũng Chùa – Đảo Yến thì trời lại quang mây lại tạnh. Mọi nghi thức dâng hương, tưởng nhớ được diễn ra trang trọng và linh thiêng.

Giao lưu, tặng quà cho THCS Quảng Lưu – huyện Quảng Trạch – tỉnh Quảng Bình

Buổi lễ chào cờ của trường THCS Quỳnh Lưu Tặng quà cho học sinh trường THCS Quảng Lưu

Trong chuyến đi đến Quảng Bình lần này, trường Nguyễn Siêu đã đến giao lưu, tặng quà cho trường THCS Quảng Lưu, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đúng như lời tâm sự của thầy hiệu trưởng Trường Quảng Lưu: "Mảnh đất này tuy còn thô sơ, nghèo nàn nhưng tình cảm của người dân thì luôn thắm thiết", tình cảm của thầy và trò trường THCS Quảng Lưu sẽ để lại bao lưu luyến sau cuộc hành trình về địa chỉ đỏ của Trường Nguyễn Siêu.

Thanh Chúc