Niềm hân hoan mùa thu tới trường (Đài PT-TH Hà Nội)

14:40 20/09/2018

"Khi NGƯT Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường - đánh những tiếng trống trường đầu tiên của năm học mới vang lên ai nấy đều cảm thấy hân hoan. Tiếng trống tha thiết mến yêu gợi nhớ bao mùa đèn sách đã qua và sẽ đến với mỗi em học sinh dưới mái trường Nguyễn Siêu. Và cũng từ đây, tiếng trống trường nâng cánh cho bao khát vọng bay cao đến những khung trời mơ ước..."

(Radio for Teen - Góc Học đường - Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội)

Thưa quý vị và các bạn! Sáng 05/09, hàng triệu học sinh, sinh viên cả nước đã bước vào năm học 2018 - 2019. Từ sáng sớm, các em đã phấn khởi tới trường dự lễ khai giảng, đón chào một năm học mới với nhiều niềm vui và tiến bộ... Cùng với học sinh cả nước, Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018 - 2019 và trao Học bổng Nguyễn Siêu cho những học sinh xuất sắc. 

Ngày từ sáng sớm, sân trường Nguyễn Siêu đã rộn ràng tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng trò chuyện rít rít của các em học sinh. Những cô câu học trò xinh tươi trong những bộ đồng phục chỉnh tề theo từng khối lớp. Lễ Khai giảng với những cô cậu học trò nơi đây có ý nghĩa thiêng liêng, đó là dấu mốc mở đầu, tạo hứng khởi cho suốt một năm học. Dường như những âu lo của cuộc sống hằng ngày được tạm quên đi, chỉ còn không khí hân hoan trên sân trường sau những tháng hè.

Chị Hoàng Thu Anh có con theo học tại trường Tiểu học Nguyễn Siêu cho biết: Đây là năm đầu tiên bé nhà chị được dự lễ khai giảng cấp tiểu học, cả mẹ và con đều vô cùng háo hức và hồi hộp. Chị đã chuẩn bị đầy đủ trang phục, bóng bay và cờ để con mang đi khai giảng với bạn bè. Mong rằng con sẽ có một ngày tựu trường đáng nhớ và nhiều niềm vui.

Khi nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Vĩnh - Chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường - đánh những tiếng trống trường đầu tiên của năm học mới vang lên ai nấy đều cảm thấy hân hoan. Tiếng trống tha thiết mến yêu gợi nhớ bao mùa đèn sách đã qua và sẽ đến với mỗi em học sinh dưới mái trường Nguyễn Siêu. Và cũng từ đây, tiếng trống trường nâng cánh cho bao khát vọng bay cao đến những khung trời mơ ước. Tiếng trống vẫy gọi các em nhanh chân đến trường, đến với chan hòa tình bạn, tình thầy trò đầm ấm, các em được học điều hay lẽ phải của đạo làm người, được khám phá những chân trời kiến thức vô tận của nhân loại.

Là một trong những trường ngoài công lập đầu tiên của Hà Nội hoạt động theo mô hình xã hội hóa giáo dục, đào tạo liên thông từ lớp 1 đến lớp 12 theo mô hình trường chất lượng cao. Trường Tiểu học, THCS và THPT Nguyễn Siêu được thành lập năm 1991, vinh dự mang tên danh nhân văn hóa Nguyễn Văn Siêu. Trải qua chặng đường 27 năm xây dựng và phát triển, Trường Nguyễn Siêu đã từng bước vươn lên khẳng định vị thế của mình, có nhiều đóng góp quan trọng vào những thành tựu chung của ngành giáo dục đào tạo Thủ đô.  Bên cạnh việc đào tạo theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã rất quan tâm dạy và học ngoại ngữ, triển khai dạy học chương trình trình song ngữ quốc tế Cambridge, dạy học một số môn bằng Tiếng Anh; đồng thời, đầu tư có chiều sâu cho lĩnh vực Công nghệ thông tin. Đây là hướng đi mạnh dạn, phù hợp với xu thế hội nhập và toàn cầu hóa giáo dục hiện nay và bước đầu đã khẳng định uy tín của một trường chất lượng cao sẵn sàng hội nhập Quốc tế. Phát huy những thành tích đã đạt được, nhà trường đang không ngừng đổi mới dạy và học, hội nhập quốc tế đưa Nguyễn Siêu trở thành trường song ngữ hàng đầu Việt Nam. 

Trong buổi lễ khai giảng, nhà trường đã trao học bổng cho những em học sinh có thành tích xuất sắc trong học tập, văn hóa nghệ thuật, ý tưởng sáng tạo…. Những thành tích học tập của các em là nguồn cảm hứng cho những thế hệ học trò Nguyễn Siêu không ngừng nỗ lực vươn lên, chiếm lĩnh nhiều đỉnh cao tri thức.

Bên cạnh phần lễ, năm nay, nhà trường cũng đã có nhiều sáng tạo đổi mới trong hình thức tổ chức lễ khai giảng, tinh thần chung trong ngày khai giảng là gọn nhẹ nhưng ý nghĩa và ấm áp, dành nhiều thời gian và tập trung dàn dựng nhiều tiết mục văn nghệ do chính thầy và trò biểu diễn. Một năm học mới lại bắt đầu từ chính những đổi thay trong cách tổ chức lễ khai giảng.

Nền giáo dục đã bắt đầu đổi mới theo xu hướng tiến bộ hơn, tích cực hơn, học sinh ngoài những kiến thức sách vở thì còn phải chú trọng các kĩ năng xã hội, kĩ năng sống để phát triển toàn diện, những giá trị chuẩn mực để phát triển tính cách, phẩm chất và những đạo đức tốt đẹp. Việc lấy học sinh làm trung tâm của các hoạt động giáo dục đào tạo cũng chính là một trong những điểm căn bản trong các hoạt động đổi mới giáo dục. Hi vọng đây sẽ là những bước đầu để tạo nên một môi trường học tập thoải mái, phát triển toàn diện cho học sinh thủ đô nói chung và học sinh trường Nguyễn Siêu nói riêng trong năm học 2018-2019. Để ngày khai giảng thực sự trở thành ngày hội “toàn dân đưa trẻ đến trường” với đầy ước mơ, cảm xúc, gieo vào lòng mỗi học sinh, mỗi nhà giáo những niềm tin và hi vọng về một năm học mới đầy thành công./.
 

  • Lê Duyên (Radio for Teen - Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội)