Dẫn "Truyện Kiều", NSer giành học bổng 5.3 tỷ Đại học ngành Toán tại Mỹ

10:40 13/01/2022

Vũ Nguyễn Mai Linh sinh năm 2003, là cựu học sinh Trường Nguyễn Siêu, Hà Nội. Vốn là một học sinh thiên hướng xã hội, Mai Linh gây “sốc” cho thầy cô, người thân khi giành giải thưởng môn Vật Lý, đỗ vào ngành Toán-Tin của ĐH Bách khoa và giành học bổng ngành Toán kinh tế tại Mỹ.

Hành trình chuẩn bị hồ sơ và apply học bổng của Mai Linh kéo dài chỉ trong tầm hơn 2 tháng, từ tháng 10/2020. Trong thời gian đó, nữ sinh duy trì lịch học, sinh hoạt khá khắc nghiệt: đi học cả ngày ở trường, chiều tối đi học thêm, tối và đêm ngồi viết luận, rạng sáng ôn bài và sáng đến trường thi học kỳ. Thành quả mà cô nhận được là lá thư nhập học và học bổng 5,3 tỉ từ Gettysburg College (#54 LACs) vào giữa tháng 12.

Bài luận của Mai Linh viết về đề tài “Nữ quyền - quyền nữ” và bắt đầu bằng một câu thơ trong Truyện Kiều: “Đau đớn thay phận đàn bà/ Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”, xuất phát từ những quan sát thực tế trong gia đình mình. Những tình cảm dành cho mẹ, chị gái, cũng như khao khát thay đổi định kiến cổ hủ về phái nữ được Mai Linh thể hiện trong bài luận đã phần nào giúp cô chinh phục Hội đồng tuyển sinh.

Những thành tích của Vũ Nguyễn Mai Linh:

- Học bổng 5,3 tỷ của Đại học Gettysburg College (Mỹ)
- Đỗ khoa Toán – Tin, Đại học Bách khoa Hà Nội
- Giành được Học bổng Nguyễn Siêu
- Giải Nhì môn Vật lý cuộc thi Học sinh giỏi Cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy
- Đại diện trường trình bày hùng biện về “Sử dụng cốc giấy để bảo vệ môi trường”
- Giành giải Nhì tại Hội thi “Thanh niên tài năng – thanh lịch”, Festival Thiếu nhi 2019
- Ủy viên Ban chấp hành Đoàn trường
- Bằng khen của BCH Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM thành phố Hà Nội
- Thành lập CLB Aequitas – CLB đấu tranh cho quyền bình đẳng
- Tổ chức hoạt động “Góp Tết” – hoạt động trao quà cho các người bệnh tại bệnh viện E (Hà Nội) vào Tết Canh Tý
- Thực tập tại Diễn đàn Giáo dục (EduNet) thuộc AVSE Global (Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam Toàn cầu) với vai trò trợ lý nghiên cứu dưới sự dẫn dắt của GS.TS Hồng Bùi và Viện Kinh tế và Công nghệ Y tế dưới sự dẫn dắt của PGS.TS. Trần Xuân Bách
- Tham gia vào dự án “Art Therapy” (trị liệu tâm lý bằng nghệ thuật), là top 12 đội thi (vào vòng chung kết) của Cuộc thi Khởi nghiệp Nông nghiệp ĐMST 2021 do Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với VCIC-Bộ KH&CN
- Tham gia dự án “Ứng dụng của máy quang phổ cận hồng ngoại chức năng (Functional near-infrared spectroscopy - fNIRS) cầm tay trong chẩn đoán rối loạn tâm thần ở Việt Nam” với tư cách điều tra viên – đây cũng là dự án Linh đã tham gia từ năm 2020, khi còn là học sinh lớp 11
- Thành viên BTC của Lễ trao giải Cuộc thi ĐMST Hack4Growth được thực hiện bởi AVSE Global -Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu, dưới sự bảo trợ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao
- Thành viên của Tổ thư ký Diễn đàn Tri thức trẻ Việt Nam toàn cầu IV

Thông qua các hoạt động ngoại khoá và thực tập tại các tổ chức, đơn vị lớn như trên, Mai Linh được cọ sát và học tập rất nhiều.

Bên cạnh các kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, Linh rút ra 3 bài học lớn cho bản thân: trách nhiệm, kĩ năng quản lý thời gian và đặc biệt, phải chủ động.

Tự nhận là một người tham vọng, cầu toàn, Linh luôn cố gắng hết sức để không bao giờ phải nói “giá như”.

Chúc mừng và tự hào về NSer Mai Linh!