Bài 2: Hoạt động Từ thiện kết thúc năm học 2013-2014

10:02 29/05/2014

Tin tức - Không hổ thẹn là những người tiếp bước cha anh, chúng tôi - những giáo viên - cán bộ - nhân viên của ngôi trường Nguyễn Siêu - vẫn ngày đêm cần cù, nỗ lực, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, với tương lai của đất nước. Không chỉ dạy kiến thức và yêu thương

Vừa tạm biệt các bạn nhỏ Mường Pồn (Điện Biên) hồi đầu tháng 5, chúng tôi lại tới với học sinh 3 trường ở xã Đại Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) và đặc biệt là học sinh Trường Tiểu học Vĩnh Trường (Gio Linh – Quảng Trị).

Thầy Nguyễn Trọng Vĩnh trao phần học bổng khuyến học cho Trường Tiểu học Vĩnh Trường - Gio Linh - Quảng Trị

Em bé Gio Linh

Tại các điểm trường này, Trường Nguyễn Siêu đã dành tặng máy tính, máy in, rất nhiều sách truyện do học sinh Nguyễn Siêu gửi và riêng với các em học sinh 4 trường 4 tủ sách (mỗi tủ trị giá 20 triệu đồng) cùng 30 đàn gà “Khăn quàng đỏ”. Gần 100 triệu đồng tiền mặt và quà tặng là con số còn rất khiêm tốn nhưng đó là tình cảm, là tấm lòng, là hi vọng sẽ giúp đỡ được chút gì đó, bù đắp được phần nào những thiếu thốn, vất vả của các em từ sự chung tay đóng góp của các CBGV - học sinh Trường Nguyễn Siêu gửi gắm qua chuyến đi này.

Các thầy giáo Nguyễn Siêu lập "dây chuyền" vận chuyển các thùng quà/ sách

Cô Nguyễn Thị Minh Thúy và cô Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 xã Đại Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình

Với thầy trò Trường Tiểu học Vĩnh Trường - Gio Linh - Quảng Trị

Phần quà gửi tặng Trường Tiểu học số 1 xã Đại Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình

Cô Thúy với các em học sinh Quảng Bình trong thư viện mới nay sẽ có thêm những cuốn sách do các bạn học sinh Nguyễn Siêu gửi tặng

Cô Ngọc Diệp bên các em nhỏ Quảng Trị

Trao tặng đàn gà Khăn quàng đỏ cho học sinh Tiểu học số 1 xã Đại Trạch

Đàn gà Khăn quàng đỏ cũng được gửi tới học sinh Tiểu học số 2 xã Đại Trạch

Việc tặng các tủ sách thiếu nhi và đàn gà Khăn quàng đỏ cũng là hoạt động nhất quán với chủ trương của Hội đồng Đội Trung ương cho chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2013-2014, nhằm tổ chức hoạt động tình nguyện, góp phần hỗ trợ các em thiếu nhi có điều kiện học tập, vui chơi tốt hơn.

Thêm vào đó, 1 học bổng trị giá 5 triệu đồng đã được HĐQT trao cho học sinh Tiểu học Vĩnh Trường (Gio Linh – Quảng Trị)… Những em nhỏ nơi đây đặc biệt có đôi mắt ngời sáng và nụ cười hồn nhiên lắm, dù sự bẽn lẽn vẫn còn trên bao dáng dấp nhỏ bé, gương mặt gầy, nước da đen và mái tóc xơ xác vì dãi nắng kia. Hơn 70 học sinh ở Vĩnh Trường - Gio Linh đều là người dân tộc Vân Kiều, mang họ Hồ của người Cha già vĩ đại của dân tộc. Ở ngôi trường này, có lớp chỉ có 3-4 học sinh, có những em còn chưa sõi tiếng Kinh, nhưng thầy cô - phân nửa trong số đó tới từ miền đồng bằng - vẫn bền bỉ bám trường, bám lớp và dồn hết tâm sức dạy dỗ các em.

Nhà thơ – cố nhạc sĩ Trần Hoàn – cố Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thông tin từng tới thăm trường Vĩnh Trường đã có thơ tặng thầy Hiệu trưởng, và hôm nay thầy đọc tặng chúng tôi để sẻ chia tâm sự: “Tôi đến trường anh một buổi chiều/ Xê phôn nước chảy xô vách đá/ Lồng lộng trời cao úp nắng hồng/ Thầy từ đồng nội lên đây dạy/ Chữ Cụ Hồ từ thủ đô mang tới/ Người Vân Kiều từng tiếng đọc Ê, A…”

Ông bà các em học sinh người Vân Kiều nơi đây chính là những người đã cưu mang giải phóng quân – những chiến sĩ trẻ như nhà giáo Nguyễn Trọng Vĩnh trong thời kì kháng chiến. Hôm nay trở lại, có lẽ không ai có thể nhiều cảm xúc và bồi hồi hơn người chiến sĩ Trọng Vĩnh năm xưa - nguyên Đại tá Trung đoàn 229 và 249 Công Binh được khắc tên trên những bức tượng ở Thành cổ Quảng Trị - nay đã ngoài 80 tuổi.

Ra về, vẫn nhớ khi nhận những phần kẹo từ tay các thầy cô ở Trường Nguyễn Siêu, gương mặt các em như đựng thêm thật nhiều hạnh phúc. Chỉ là những viên kẹo nhỏ thôi, nhưng cái ngọt ngào trong hương vị của nó đâu mấy khi các em có được... Nhìn các em cười mà thầy cô rơm rớm nước mắt, lòng thầm mong sao sẽ giúp được nhiều hơn nữa, để các em sẽ bớt đi những đắng đót, khắc nghiệt, sẽ đầy đủ hơn, được sống đúng với lứa tuổi ngây thơ của mình…

Vậy là một hành trình đã khép lại, nhưng những ngày mới đang mở ra, nhiều hơn nữa những hi vọng, những quyết tâm… Hẹn gặp lại, đất Quảng kiêu hùng yêu thương!

(Còn nữa)

Nhuệ Anh